Tăng cường năng lực và tính hiệu quả Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Ngày 4/4, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân phối hợp với Liên minh châu Âu tổ chức hội nghị Truyền thông Dự án VN3.01/13 “Tăng cường năng lực và tính hiệu quả của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật của Cục” nhằm thông báo về sự hoàn thành cũng như các kết quả của Dự án.

Chú thích ảnh
Ngày 20/12/2018, tại khu vực cảng PTSC Dung Quất (huyện Bình Sơn), Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân. Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Dự án VN.3.01/13 là Dự án tiếp theo của Dự án EC VN3.01/09 “Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao khung pháp lý về an toàn hạt nhân và tăng cường năng lực cho cơ quan pháp quy về hạt nhân của Việt Nam và trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của cơ quan pháp quy”.

Dự án VN3.01/09 nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả của cơ quan pháp quy – Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, việc duy trì tính liên tục giữa các Dự án rất quan trọng, giúp hỗ trợ Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đối mặt với những thách thức lớn một cách kịp thời và có đủ kinh nghiệm, năng lực cần thiết để quản lý an toàn hạt nhân theo các tiêu chuẩn và thực tiễn một cách phù hợp nhất. Đây là dự án hợp tác đầu tiên giữa Liên minh châu Âu (EU) với Việt Nam trong lĩnh vực an toàn hạt nhân theo Chương trình hợp tác về an toàn hạt nhân của Liên minh Châu Âu (INSC).

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) trong những năm gần đây phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau khi hai bên ký chính thức Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) vào ngày 27/6/2012. Hoạt động này là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, thể hiện những bước phát triển to lớn, sâu rộng của quan hệ Việt Nam – EU trong giai đoạn trước, đồng thời tạo cơ sở pháp lý đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – EU bước sang một giai đoạn mới với phạm vi và mức độ hợp tác sâu rộng hơn.

Tiếp nối thành công của Dự án VN3.01/09, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt Dự án VN3.01/13 “Tăng cường năng lực và tính hiệu quả của Cục An toàn bức xạ hạt nhân và tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục”, Pha II của Dự án VN3.01/09. Tuy nhiên, do chiến lược phát triển điện hạt nhân của Việt Nam có sự thay đổi (theo Nghị quyết số 31/2016 ngày 22/11/2016 của Quốc hội về dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân và EU đã phối hợp điều chỉnh một số nội dung của Dự án để phù hợp với tình hình mới, tập trung vào các lĩnh vực như: An toàn lò phản ứng nghiên cứu; Chuẩn bị và ứng phó sự cố; Chiến lược, chính sách và an toàn quản lý chất thải phóng xạ.

Cũng tại hội nghị, Ngài Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: Thời gian qua Liên minh châu Âu và Việt Nam đã có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực không chỉ lĩnh vực hạt nhân mà còn hợp tác về thương mại, năng lượng, đầu tư và an ninh quốc phòng. Không chỉ trong bối cảnh chung hợp tác song phương giữa EU và Việt Nam, Đại sứ Bruno Angelet mong muốn Việt Nam - một quốc gia thành viên ASEAN, sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Qua 3 năm triển khai Dự án, các hoạt động đề ra đã được thực hiện đúng tiến độ và các kết quả đạt được đáp ứng mục tiêu đặt ra ban đầu đối với Dự án, góp phần hoàn thiện dự thảo một số văn bản Quy phạm pháp luật quan trọng về an toàn hạt nhân, thanh sát hạt nhân và ứng phó sự cố; bước đầu xây dựng Hệ thống quản lý tích hợp theo chuẩn mực quốc tế tiên tiến và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, phù hợp với chức năng quản lý Nhà nước của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Những thành tựu đạt được của Dự án đã góp phần nâng cao năng lực và tính hiệu quả cho cơ quan pháp quy hạt nhân Việt Nam và tổ chức hỗ trợ kỹ thuật của Cục.

Thu Hà (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản