Tăng cường hợp tác triển khai mạng 5G và chuyển đổi số ASEAN

Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ 5 (5G) do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì diễn ra từ ngày 21-22/3, tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị ngày 21/3. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị sáng 21/3, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các nước ASEAN đang hợp tác chặt chẽ với mục tiêu phát triển và xây dựng một ASEAN số. Mạng 5G là một nhân tố không thể thiếu trong công cuộc hiện thực hoá mục tiêu này. Để triển khai 5G, việc xác định các chính sách và lộ trình cần thiết đối với mỗi quốc gia thường sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức.

"Tại hội nghị này, với sự có mặt của các chuyên gia, chúng ta sẽ thảo luận về các vấn đề cốt lõi để triển khai 5G như: Mạng lưới và hạ tầng, tần số, an ninh mạng 5G, ứng dụng 5G và các mô hình kinh doanh… Trong kỷ nguyên số, ASEAN cần phải thúc đẩy hợp tác khu vực trong mọi lĩnh vực: kinh tế số, xã hội số và chính phủ số. 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Hội nghị ASEAN về 5G là một trong các sáng kiến của Việt Nam, được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thông báo tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN 2018, nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G.

Đây là hội nghị đầu tiên của ASEAN về phát triển mạng 5G. Công nghệ thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G) được dự báo sẽ là trụ cột, là cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số, 5G với những tính năng vượt trội về băng thông rộng, tốc độ cao, mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp… sẽ là nhân tố đóng vai trò nền tảng quan trọng trong thời đại của nền kinh tế số.

 

XC/Báo Tin tức

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản