Sứ mệnh không gian đầu tiên gồm toàn dân thường sắp lên sóng Netflix

Ngày 19/8, dịch vụ truyền phát trực tuyến (streaming) Netflix thông báo sẽ khởi chiếu loạt phim tài liệu biên niên sử Inspiration 4, sứ mệnh vũ trụ đầu tiên trên thế giới bao gồm toàn dân thường.

Chú thích ảnh
Ảnh: variety.com

Chương trình gồm 5 phần sẽ được lên sóng vào tháng 9 tới và sẽ mô tả hành trình của phi đội 4 thành viên thực hiện sứ mệnh Inspiration4 từ khi chuẩn bị cho đến khi được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX. Thời gian chiếu sẽ bám khá sát với thời gian thực tế khi sứ mệnh này được thực hiện vào ngày 15/9.

Sứ mệnh Inspiration4 được doanh nhân Jared Isaacman, 38 tuổi, nhà sáng lập của công ty thanh toán Shift4 Payments, tài trợ và triển khai. Sau các tỷ phú kinh doanh khác, Isaacman là doanh nhân mới nhất nắm bắt xu hướng kinh doanh dựa vào ngành du lịch không gian được cho là có nhiều triển vọng. Isaacman đã mời 3 người bình thường khác cùng tham gia chuyến du hành gồm một nhân viên y tế, một giáo sự đại học và một kỹ sư.

Chương trình phát trên Netfflix về sứ mệnh có tựa đề "Countdown: Inspiration4 Mission To Space" sẽ đưa người xem theo chân phi hành đoàn từ những giai đoạn chuẩn bị ở hậu trường như khâu tuyển người, chương trình huấn luyện những kỹ năng của phi hành gia thương mại kéo dài nhiều tháng, đến những khoảnh khắc bùng nổ và xúc động khi chuẩn bị được phóng vào không gian. Phần cuối của loạt phim tài liệu sẽ được chiếu sau khi sứ mệnh được hoàn thành và sẽ có những cảnh quay “chưa từng có tiền lệ” được ghi lại bên trong tàu vũ trụ, ghi hình thời điểm phóng và hành trình của phi hành đoàn lên không gian cũng như khi quay về Trái Đất. Chương trình do Connor Schell sản xuất và Jason Hehir đạo diễn.

Trong sứ mệnh này, mỗi thành viên của phi hành đoàn đều sẽ truyền tải những thông điệp chính  gồm: tinh thần chỉ huy, hy vọng, sự rộng lượng và sự thịnh vượng. Trong đó người có vai trò truyền tải thông điệp về hy vọng là Hayley Arceneaux, 29 tuổi, một nhân viên y tế, đã vượt qua căn bệnh ung thư thời thơ ấu và trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ với một bộ phận giả trên cơ thể. Isacmaan cũng muốn thông qua Inspiration4 để kêu gọi 200 triệu USD quyên góp cho bệnh viện Nhi St.Jude nơi Arceneaux làm việc và cũng từng là nơi cô điều trị khi còn nhỏ. Mang thông điệp về tinh thần rộng lượng là Chris Semborski, 41 tuổi, cựu lính không quân Mỹ hiện đang làm kỹ sư hàng không vũ trụ. Và thành viên cuối cùng Sian Proctor, 51 tuổi, Giáo sư khoa học địa chất, từng 2 lần đăng ký trở thành phi hành gia của NASA, sẽ có vai trò truyền tải thông điệp về “sự thịnh vượng”.

Trên thực tế, các du khách đã được đưa lên không gian trong những năm 2001-2009 trên tàu vũ trụ của Nga và có các phi hành gia chuyên nghiệp đi kèm. Tuy nhiên, sứ mệnh Inspiration4 chỉ bao gồm những người dân bình thường.

Lê Ánh (TTXVN)
Sắp ra đời tập đoàn truyền thông giải trí khổng lồ có thể cạnh tranh với Netflix
Sắp ra đời tập đoàn truyền thông giải trí khổng lồ có thể cạnh tranh với Netflix

Theo thông tin từ các hãng truyền thông, tập đoàn viễn thông AT&T của Mỹ sẽ thông báo về sự hợp nhất giữa 2 đơn vị truyền thông là WarnerMedia và Discovery, sớm nhất có thể là vào ngày 17/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN