SpaceX phóng hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship

Hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 20/4 phóng tàu vũ trụ Starship thế hệ mới lần đầu tiên đặt trên đầu tên lửa đẩy Super Heavy mới.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Starship thế hệ mới được phóng từ Sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas, Mỹ, ngày 20/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc phóng thử nghiệm, không có người, được tiến hành tại Sân bay vũ trụ Starbase của SpaceX ở Boca Chica, bang Texas của Mỹ, vào lúc 8h33 giờ địa phương (20h20 giờ Việt Nam). Siêu tên lửa 2 tầng mới cao 120m, lớn hơn tên lửa Statue of Liberty. Vào thời điểm cất cánh, 33 động cơ chạy bằng methane được thiết kế để đánh lửa cùng lúc, tạo ra lực đẩy khổng lồ cần thiết để đưa tàu vũ trụ Starship vào bầu khí quyển Trái Đất.

Mô hình của tàu vũ trụ Starship đã được thử nghiệm 5 lần ở quỹ đạo dưới 10 km trong những năm gần đây, nhưng tên lửa đẩy Super Heavy chưa bao giờ được phóng thử. Việc lần đầu tiên phóng thử cùng lúc tên lửa đẩy và tàu vũ trụ đánh dấu cột mốc trong tham vọng của SpaceX về việc đưa người trở lại Mặt Trăng, và xa hơn nữa là lên Sao Hỏa, và đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh Artemis – chương trình tàu không gian có người lái mới khai trương của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Việc phóng thử thành công lần này sẽ đưa hệ thống phóng tàu Starship vào hàng ngũ phương tiện phóng mạnh nhất trên Trái Đất. Trước đó, kế hoạch phóng đã phải hủy vào phút chót do vấn đề van điều áp ở khoang chứa nhiên liệu.

Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship được thiết kế như các thành phần có thể tái sử dụng, có thể bay trở lại Trái Đất và hạ cánh mềm. Theo kế hoạch, sau khi tách khỏi Starship, tên lửa Super Heavy sẽ thực hiện chuyến trở về có kiểm soát trước khi rơi xuống vùng Vịnh Mexico.

Theo thiết kế, hệ thống phóng Starship mạnh hơn gần gấp 2 lần so với hệ thống phóng vũ trụ (SLS) của NASA. Hệ thống SLS đã thực hiện cuộc phóng thử nghiệm không người lái hồi tháng 11/2022, đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi hành trình 10 ngày quanh Mặt Trăng và trở về.

Trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, tỷ phú Musk hoan nghênh chuyến phóng thử thành công, đồng thời thông báo kế hoạch tiến hành cuộc thử nghiệm tiếp theo trong vài tháng tới.

Bích Liên (TTXVN)
SpaceX hoãn phóng tàu vũ trụ Starship
SpaceX hoãn phóng tàu vũ trụ Starship

Ngày 17/4, công ty SpaceX đã hoãn vụ phóng thử nghiệm đầu tiên của Starship - hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo với thiết kế nhằm đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN