SpaceX hoãn vụ phóng thương mại đầu tiên của tên lửa Falcon Heavy

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của Mỹ thông báo đã hoãn vụ phóng tên lửa Falcon Heavy mang theo một vệ tinh của Saudi Arabia vào ngày 10/4 (giờ địa phương), với lý do gió mạnh ở tầng thượng quyển.  

Theo thông báo, dự kiến vụ phóng sẽ được thực hiện trong ngày 11/4. Đây là vụ phóng thương mại đầu tiên của tên lửa Falcon Heavy.

Theo kế hoạch trước đó, tên lửa Falcon Heavy mang theo vệ tinh Arabsat-6A sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở phía Nam bang Florida vào lúc 22h36 ngày 10/4 giờ GMT (tức 5h36' sáng 11/4 theo giờ Việt Nam) và đưa vệ tinh có trọng lượng 6 tấn này vào quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 36.000 km. 

Hiện SpaceX có 2 tên lửa đang hoạt động gồm Falcon 9 và Falcon Heavy. Tên lửa Falcon 9 đã thực hiện 21 vụ phóng năm 2018 và đang chiếm ưu thế trên thị trường Mỹ. Trong khi đó, Falcon Heavy được thiết kế để mang trọng tải lớn hơn và đi vào những quỹ đạo xa hơn. 

Tháng 2/2018, SpaceX đã tiến hành thành công vụ phóng thử nghiệm tên lửa Falcon Heavy, đưa chiếc ô tô Tesla mui trần của Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk lên vũ trụ. Hiện chiếc ô tô này đang ở quỹ đạo quanh Mặt Trời, tại vị trí giữa Trái Đất và Sao Hỏa.

Kể từ vụ phóng đầu tiên này, quân đội Mỹ và nhiều khách hàng tư nhân đã ký hợp đồng phóng tên lửa Falcon Heavy. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đề cập khả năng sử dụng tên lửa này cho sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
SpaceX phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên
SpaceX phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên

Ngày 23/12, Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã thực hiện thành công nhiệm vụ lần đầu phóng vệ tinh định vị GPS hiện đại cho Lực lượng Không quân Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN