SpaceX giải cứu sứ mệnh không gian sau sự cố của Boeing

Sau hơn một năm trì hoãn do những trục trặc kỹ thuật của tàu vũ trụ Starliner do Boeing phát triển, 4 phi hành gia từ Mỹ, Nhật Bản và Nga đã chính thức lên đường tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trên tàu vũ trụ Dragon của công ty khai phá không gian SpaceX.

Chú thích ảnh
Tên lửa Falcon Heavy của SpaceX trên bệ phóng. Ảnh tư liệu: space.com

Sứ mệnh Crew-11 – chuyến bay thương mại thứ 11 trong khuôn khổ Chương trình Phi hành đoàn thương mại của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) - đã được phóng thành công từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào lúc 11h43 sáng 1/8 giờ miền Đông nước Mỹ (tức 22h43 cùng ngày ở Việt Nam), mang theo các phi hành gia Zena Cardman và Mike Fincke (thuộc NASA), Kimiya Yui (thuộc Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản - JAXA) và Oleg Platonov (Cơ quan Vũ trụ Nga - Roscosmos).

Dự kiến, tàu Dragon sẽ cập bến ISS vào khoảng 3h00 ngày 3/8 theo giờ miền Đông nước Mỹ sau chuyến bay kéo dài khoảng 15 tiếng. Trong thời gian lưu trú tối thiểu 6 tháng trên ISS, các nhà du hành sẽ tham gia nhiều thử nghiệm quan trọng như mô phỏng quá trình hạ cánh lên Mặt Trăng, thử nghiệm bảo vệ thị lực, nghiên cứu virus tiêu diệt vi khuẩn trong môi trường vi trọng lực, sản xuất tế bào gốc số lượng lớn và tạo dưỡng chất theo yêu cầu.

Với việc tàu Starliner bị đình chỉ hoạt động đến ít nhất năm 2026 do các lỗi rò rỉ heli và hỏng hóc bộ đẩy, NASA buộc phải luân chuyển đội hình đã được huấn luyện cho Starliner sang tàu Dragon của SpaceX. Trước đó, do sự cố của Starliner, hai phi hành gia Butch Wilmore và Suni Williams đã bị “kẹt” hơn 9 tháng ngoài không gian trong chuyến bay lẽ ra chỉ kéo dài một tuần.

Trong bối cảnh ngân sách eo hẹp, NASA đang cân nhắc kéo dài thời gian lưu trú của các phi hành đoàn từ 6 tháng lên 8 tháng – điều mà Nga đã áp dụng. Ngoài ra, cơ quan này cũng xem xét phương án cắt giảm quy mô các chuyến bay của SpaceX từ 4 xuống còn 3 phi hành gia để tiết kiệm chi phí. SpaceX hiện cũng đang trong quá trình xin chứng nhận cho các chuyến bay kéo dài.

NASA dự kiến sẽ chấm dứt hoạt động của ISS vào cuối năm 2030 hoặc đầu năm 2031. Kế hoạch tháo dỡ ISS đang được các kỹ sư Mỹ và Nga phối hợp xây dựng, trong đó SpaceX sẽ phóng tàu kéo vào năm 2029 để đưa trạm ISS rơi xuống Thái Bình Dương một cách an toàn sau khi các phi hành gia rút khỏi trạm trong 4–6 tháng cuối cùng làm việc tại đây.

Thanh Phương  (TTXVN)
SpaceX tuyên bố dừng vận hành tàu vũ trụ Dragon giữa căng thẳng với ông Trump
SpaceX tuyên bố dừng vận hành tàu vũ trụ Dragon giữa căng thẳng với ông Trump

Tập đoàn SpaceX do tỷ phú Elon Musk sáng lập đã thông báo sẽ bắt đầu ngừng vận hành tàu vũ trụ Dragon, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa vị ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến các hợp đồng chính phủ có giá trị hàng tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN