SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm ISS

Sau nhiều lần trì hoãn, tập đoàn tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã tiến hành vụ phóng đưa 4 phi hành gia trong sứ mệnh "Crew-3" lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tối 10/11 theo giờ địa phương.   

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ của SpaceX rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ, đưa 4 phi hành gia trong sứ mệnh "Crew-3" lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 10/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tên lửa đẩy Falcon 9 ráp nối với tàu vũ trụ Endurance của SpaceX đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida vào lúc 21h03 theo giờ địa phương (tức 9h03 sáng 11/11 theo giờ Việt Nam). Các thành viên phi hành đoàn gồm có 3 người Mỹ là Đại tá Raja Chari, thủy thủ Kayla Barron, bác sĩ Tom Marshburn và kỹ sư khoa học vật liệu Matthias Maurer của Đức. Ông Chari là một Đại tá Không quân Mỹ, chịu trách nhiệm chỉ huy sứ mệnh này. Đây là chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ của vị Đại tá cùng nữ thủy thủ tàu ngầm Barron và kỹ sư Maurer. Trong khi đó, bác sĩ y khoa Marshburn là người dày dạn kinh nghiệm khi đã có 2 lần bay vào vũ trụ hồi năm 2009 và năm 2012-2013. Bà Barron cùng ông Chari được NASA lựa chọn tham gia sứ mệnh này kể từ năm 2017. Về phần mình, nhà du hành Maurer trở thành công dân thứ 12 của Đức bay vào vũ trụ.  

Dự kiến, tàu vũ trụ Endurance sẽ ghép nối với ISS vào 19h10 tối 11/11theo giờ địa phương (7h10 sáng 12/11 theo giờ Việt Nam). Trong 6 tháng trên trạm ISS, 4 thành viên phi hành đoàn sẽ nghiên cứu để cung cấp thông tin cho công cuộc khám phá không gian sâu rộng hơn trong tương lai và mang lại lợi ích cho sự sống trên Trái Đất. Đáng chú ý họ sẽ tiến hành một thí nghiệm trồng cây trong không gian không có đất hoặc các yếu tố cần cho sự sinh trưởng-phát triển khác và một thí nghiệm liên quan tới sợi quang học trong môi trường vi trọng lực. Ngoài ra, các phi hành gia cũng sẽ thực hiện những chuyến đi bộ ngoài không gian để hoàn thành việc nâng cấp các tấm pin Mặt Trời của trạm ISS. Bên cạnh đó, trong thời gian này, họ sẽ tiếp đón các du khách có mặt trên 2 chuyến du lịch vũ trụ dự kiến được triển khai vào cuối năm nay và tháng 2/2022.

Hiện chỉ có một phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) điều hành hoạt động trên trạm ISS sau khi 4 phi hành gia thực hiện sứ mệnh "Crew-2" của cơ quan này trở về Trái Đất an toàn vào sáng 9/11 theo giờ Việt Nam. Sứ mệnh "Crew-3" là một phần trong khuôn khổ quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ USD giữa NASA và SpaceX được hai bên ký kết sau khi kết thúc chương trình Tàu con thoi vào năm 2011. Sứ mệnh này nhằm hiện thực hóa tiềm năng đưa con người vào vũ trụ. 

Trước đó, sứ mệnh "Crew-3" đã bị hoãn lại từ ngày 31/10 năm nay vì lý do thời tiết và kế đến là một vấn đề y tế nhỏ ảnh hưởng đến một trong số các phi hành đoàn. NASA không tiết lộ danh tính, đồng thời khẳng định trường hợp này không liên quan tới bệnh COVID-19.

Minh Tâm (TTXVN)
Bốn phi hành gia trên ISS trở về Trái Đất an toàn
Bốn phi hành gia trên ISS trở về Trái Đất an toàn

Sau 6 tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), sáng 9/11 theo giờ Việt Nam, bốn phi hành gia thực hiện sứ mệnh Crew-2 của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã trở về Trái Đất trên tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn Space X.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN