SpaceX dự kiến chuyến bay thương mại đầu tiên có hoạt động đi bộ ngoài không gian

Ngày 4/7, Công ty du hành vũ trụ SpaceX (Mỹ) thông báo trong tháng 7 này sẽ thực hiện chuyến bay thương mại Polaris Dawn lên vũ trụ. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên có hoạt động đi bộ ngoài không gian của các phi hành gia dân sự. 

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX mang theo tàu vũ trụ Dragon chở phi hành đoàn tham gia sứ mệnh Axiom Mission 3 rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida, Mỹ, ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Sứ mệnh sẽ sử dụng tàu vũ trụ Dragon để đưa nhóm phi hành gia, trong đó có tỷ phú Mỹ Jared Isaacman, vào quỹ đạo Trái Đất. Tàu vũ trụ sau đó sẽ lưu lại khoảng 5 ngày trên quỹ đạo. Phi hành đoàn Polaris Dawn dự kiến thử nghiệm chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên theo mô hình thương mại, nghiên cứu về sức khỏe con người trong không gian và các thử nghiệm để trang bị Starlink WiFi cho tàu vũ trụ. SpaceX cũng đặt mục tiêu đạt được quỹ đạo cao cách Trái Đất khoảng 700 km trong chuyến bay này. Đây là quỹ đạo cao nhất mà chuyến bay có phi hành đoàn đạt được kể từ sứ mệnh chinh phục Mặt Trăng của tàu Apollo.

Sứ mệnh Polaris Dawn do ông Jared Isaacman - người sáng lập và là Giám đốc điều hành (CEO) của công ty thương mại điện tử Shift4 Payments - tài trợ. Đây sẽ là chuyến bay thứ hai chỉ đưa phi hành gia dân sự lên vũ trụ. 

Tháng 9/2021, ông Isaacman đã cùng 3 người bay vào không gian trong chuyến du hành 3 ngày mang tên "Inspiration4". Chuyến bay thương mại này nhằm gây quỹ cho Bệnh viện Nghiên cứu nhi khoa St. Jude ở bang Tennessee (Mỹ).

Nguyễn Hằng (TTXVN)
SpaceX phóng 20 vệ tinh Starlink lên vũ trụ
SpaceX phóng 20 vệ tinh Starlink lên vũ trụ

Ngày 3/7, công ty vũ trụ SpaceX của Mỹ đã phóng 20 vệ tinh Internet Starlink vào quỹ đạo, trong đó có 13 vệ tinh có khả năng cung cấp dịch vụ kết nối trực tiếp với điện thoại di động. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN