Phát hiện những vi phạm của Facebook tại Việt Nam

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Sau một thời gian theo dõi, rà soát và đấu tranh trên mạng xã hội, Cục đã phát hiện Facebook có một số hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam.

Chú thích ảnh
 Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cụ thể là: Mạng xã hội này không đáp ứng tốt việc tháo gỡ các fanpage có những hoạt động kích động chống phá nhà nước Việt Nam theo yêu cầu của cơ quan chức năng; cho phép các tài khoản hoạt động rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp; cho phép người dùng mua quảng cáo của facebook để phát tán thông tin sai sự thật, bôi nhọ, nói xấu tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp...

Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ: Những công ty như Facebook, Google luôn có cách để né tránh, trì hoãn và không thực hiện triệt để yêu cầu của các cơ quan chức năng về việc tuân thủ luật pháp Việt Nam. Facebook gần như không cam kết gì bằng văn bản, thể hiện sự không tôn trọng các nguyên tắc hợp tác cơ bản với các cơ quan nhà nước khi kinh doanh và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Các đại diện được cử sang làm việc với Việt Nam lại không phải là những người có thể ra quyết định. 

Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) Nguyễn Văn Phụng cho hay, những vi phạm của Facebook khiến Việt Nam mất 2 nguồn lực thuế. Thứ nhất là những người bán hàng online không kê khai nộp thuế, thứ 2 là số tiền Facebook nhận của cá nhân tham gia quảng cáo nhưng không nộp thuế.

Phó Trưởng phòng Cơ chế chính sách và quy hoạch (Cục Viễn thông) cho biết thêm, thống kê sơ bộ, hiện có 8 doanh nghiệp (như Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT...) cho phép Facebook kết nối trực tiếp và đặt gần 900  máy chủ tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong các hợp đồng ký với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam của mạng xã hội này lại không có điều khoản cam kết, tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Đây là khe hở để Facebook có thể lợi dụng, tiếp tục vi phạm luật pháp.

Để giải quyết việc này, cơ quan quản lý tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật; yêu cẩu bổ sung cam kết tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam trong thỏa thuận giữa các nhà cung cấp và Facebook. Bên cạnh đó, Facebook cũng được yêu cầu phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc quản lý hoạt động thanh toán, thuế đối với các giao dịch thương mại, quảng cáo tại Việt Nam. Các biện pháp kỹ thuật sẽ được áp dụng khi cần thiết nếu Facebook không có những động thái tích cực.

Mỹ Bình (TTXVN)
Đưa trang facebook cá nhân, hình ảnh người nổi tiếng lên bao lì xì tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Đưa trang facebook cá nhân, hình ảnh người nổi tiếng lên bao lì xì tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thị trường bao lì xì bắt đầu sôi động với mẫu mã đa dạng. Nhiều loại bao lì xì độc đáo về cả chất liệu lẫn hình thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN