Nhật Bản dự kiến chấm dứt sứ mệnh tàu thám hiểm Mặt Trăng SLIM

Ngày 28/6, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo dự kiến chấm dứt sứ mệnh của tàu thám hiểm Mặt Trăng SLIM sau nhiều lần tìm cách liên lạc với tàu này nhưng không có kết quả.

Chú thích ảnh
Hình ảnh bề mặt Mặt Trăng được chụp bởi tàu đổ bộ SLIM do Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) công bố ngày 25/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu SLIM đã đáp thành công xuống bề mặt Mặt Trăng hồi đầu tháng 1/2024. Ngày 27/6, JAXA cho biết đã tìm cách nối lại liên lạc với tàu thám hiểm này trong tháng trước và trong 7 ngày gần đây nhất nhưng không nhận được phản hồi. Theo JAXA, khả năng cao sẽ không kết nối lại được với tàu này.

Dù phải quyết định chấm dứt hoạt động của SLIM nhưng JAXA đánh giá tàu đã duy trì hoạt động lâu hơn dự kiến, qua 3 đêm trăng. Một đêm trăng dài bằng khoảng 2 tuần trên Trái Đất, với nhiệt độ có thể giảm tới âm 170 độ C, vô hiệu hóa các thiết bị điện tử và hệ thống pin thông thường.

Tàu SLIM được trang bị công nghệ hạ cánh chính xác, theo đó tàu đáp xuống vị trí cách mục tiêu dự kiến chưa đến 100 m. Đây là mức độ chính xác cao nhất cho đến nay. Trước đó, mức sai lệch của các tàu đổ bộ thông thường lên tới hàng km.

Sứ mệnh SLIM đã đưa Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới có tàu đổ bộ Mặt Trăng, sau Liên Xô trước đây, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Nguyễn An (TTXVN)
Phát hiện graphen tự nhiên trong mẫu đất từ Mặt Trăng 
Phát hiện graphen tự nhiên trong mẫu đất từ Mặt Trăng 

Qua quan sát và phân tích, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện được graphene ít lớp tự nhiên trong các mẫu đất từ Mặt Trăng do tàu vũ trụ Thường Nga 5 (Chang'e-5) mang về Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN