Người nhà công an cũng bị nhắn tin lừa đảo qua mạng

Đại tá, PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết: Trong dịp nghỉ lễ vừa qua có hai người quen gọi điện thông báo bị nhắn tin, lừa đảo qua mạng; trong đó có người bị lừa gửi số tiền 2,8 tỷ đồng. Trong các trường hợp bị lừa đảo qua mạng có cả người nhà công an.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu khai mạc tại sự kiện. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ngày 17/4, Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 - Vietnam Security Summit 2019 chủ đề “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số” do Cục An toàn thông tin (ATTT), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức; đã diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Với sự xuất hiện của một số công nghệ mới mang tính đột phá như AI, Big Data, IoT, cuộc cách mạng số đang gia tăng tốc độ, xuất hiện cơ hội để hình thành xã hội thông minh. Để tận dụng cơ hội của công nghệ số, các quốc gia phải thực hiện chuyển đổi số. Năm 2019 này, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, để xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

An toàn, an ninh không gian mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia, tạo ra môi trường an toàn để chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng công nghệ số. Việt Nam mong muốn và phải tạo ra một không gian an toàn để thực hiện các giao dịch số. Từ nhu cầu này, Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ về an toàn, an ninh khẳng định và phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng đẳng cấp quốc tế".

“Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet, nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn tức là làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Không gian mạng là tương lai của thế giới. Cường quốc an ninh mạng cũng giống như cường quốc quân sự trong thế giới thực. Năm 2019 phải bắt đầu từ việc tạo ra thị trường an toàn, an ninh mạng, các dự án đầu tư công nghệ thông tin (CNTT) phải có hạng mục an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp, sản phẩm và nhân lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam; giám sát chặt chẽ an toàn không gian mạng; đảm bảo an toàn mạng cho các cơ quan của chính phủ và các hạ tầng trọng yếu quốc gia, có khả năng phục hồi khi bị tấn công, mỗi cơ quan này phải có ít nhất một tổ chức hoặc một doanh nghiệp đảm bảo an toàn, an ninh mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Chia sẻ về tác động của không gian mạng, Đại tá PGS.TS Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết: Tại Việt Nam, các ứng dụng trên Internet đã phát triển mạnh mẽ, tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống xã hội. Song hành với những lợi ích to lớn, Việt Nam cũng đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức không nhỏ từ không gian mạng, thậm chí đe doạ đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Thông tin trên không gian mạng được lan truyền một cách nhanh chóng, nhưng không được kiểm duyệt, gây nhiễu loạn thông tin, mất an ninh trật tự. Hoạt động tấn công vào hệ thống mạng thông tin quốc gia diễn ra phức tạp với hơn 4.000 trang tin, cổng thông tin điện tử tên miền quốc gia bị tấn công.

Chú thích ảnh
Dưới sự chủ trì của Cục An toàn thông tin, lần đầu tiên tại Việt Nam ký kết liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng” tại hội thảo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

“Bên cạnh đó là việc tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua trang mạng diễn ra ngày càng tinh vi. Hiện ở Việt Nam có trên 30 nhà cái quốc tế tổ chức đánh bạc, cá độ  bằng việc thiết lập hàng trăm trang web và đặt máy chủ tại nước ngoài. Cùng với đó, thông qua không gian mạng, nhiều đối tượng tiến hành lừa đảo qua tin nhắn rác, nhắn tin làm quen, gửi quà hoặc giả danh cơ quan thực thi pháp luật gọi điện yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản; nhắn tin trúng thưởng; chiếm quyền tài khoản xã hội; mua bán qua mạng, kinh doanh đa cấp. Thậm chí, có cả người nhà của cán bộ công an cũng bị lừa đảo”, Đại tá Đỗ Anh Tuấn chia sẻ.

Tại hội thảo, dưới sự chủ trì của Cục An toàn thông tin, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam lần đầu tiên tại Việt Nam ký kết liên minh “Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng”. Theo đó, các thành viên trong liên minh thống nhất sẽ cùng nhau hướng tới các mục tiêu: Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa cơ quan nhà nước, Hiệp hội và doanh nghiệp nhằm cung cấp, phát triển những sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng, xã hội; Tăng cường mối quan hệ tin cậy, gắn kết, chia sẻ giữa các doanh nghiệp lớn đang làm về an toàn thông tin tại Việt Nam nhằm huy động và gắn kết sức mạnh của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng; Cùng nhau bảo vệ tài sản của cơ quan, tổ chức và người dân Việt Nam trước các nguy cơ tấn công mạng; Giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia có môi trường mạng an toàn, tin cậy.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá: “Từ 5 đơn vị ban đầu này, liên minh sẽ không ngừng lớn mạnh. Chúng ta chỉ có thể thành công khi liên minh lại, không chỉ trong nước mà cả quốc tế”.

Xuân Cường/Báo Tin tức
Xác định các đội vào chung kết lập trình xe tự hành
Xác định các đội vào chung kết lập trình xe tự hành

Từ 16 đội thi đến từ 10 trường đại học trên cả nước, vòng bán kết cuộc thi Cuộc đua số 2018 - 2019 với chủ đề “Lập trình Xe tự hành” do FPT và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức đã xác định 8 đại diện xuất sắc lọt vào chung kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN