NASA thông báo về chuyến bay mới của trực thăng Ingenuity trên Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch thực hiện chuyến bay mới của trực thăng Ingenuity trên Sao Hỏa trong tuần này. 

Chú thích ảnh
Trực thăng Ingenuity của NASA hạ cánh trên bề mặt Sao Hỏa ngày 7/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo của NASA ngày 18/10 cho biết đây sẽ là chuyến bay thứ 63 của Ingenuity trên Hành tinh Đỏ và thời điểm thực hiện sớm nhất có thể là ngày 19/10. Trực thăng Ingenuity dự kiến sẽ bay khoảng 574m trong 137 giây để định vị lại vị trí của mình trong một khu vực không gian mới.

Theo dữ liệu của NASA, cho đến nay, Ingenuity đã hoàn thành 62 chuyến bay trên sao Hỏa với tổng thời gian là 113 phút và tổng quãng đường là 13,9km.

NASA cho biết trực thăng Ingenuity, cao 50cm và nặng 1,8kg, được thiết kế để bay trong thời gian tối đa 90 giây, với khoảng cách gần 300m mỗi lần và cách mặt đất khoảng 3-4,5m. Vào ngày 18/2/2021, Ingenuity đã đến miệng núi lửa Jerezo của Sao Hỏa cùng tàu thăm dò Perseverance. Không chỉ nhằm thử nghiệm tính khả thi của trực thăng trên Sao Hỏa, Ingenuity còn được trang bị camera dò tìm các khu vực mà Perseverance có thể khảo sát, cũng như hỗ trợ tìm tuyến đường hiệu quả, an toàn nhất để tàu thăm dò này di chuyển trong sứ mệnh tìm kiếm bằng chứng về sự sống trên Hành tinh Đỏ.

Thanh Phương (TTXVN)
Xem tàu thăm dò NASA ‘tóm gọn’ lốc cát sao Hỏa
Xem tàu thăm dò NASA ‘tóm gọn’ lốc cát sao Hỏa

Không giống như ở Trái đất, lốc cát sao Hỏa yếu và nhỏ hơn, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc đưa bụi đi khắp hành tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN