NASA hoãn phóng tàu vũ trụ không người lái do Boeing chế tạo

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo chuyến bay thử nghiệm tàu vũ trụ không người lái đầu tiên - Starliner, do Boeing chế tạo sẽ bị trì hoãn tới tháng 8, thay vì tháng 4 này như kế hoạch. 

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ không người lái Starliner do Boeing chế tạo được giới thiệu tại Trung tâm không gian Johnson của NASA ở Houston, Texas, ngày 23/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, theo thông báo ngày 3/4, NASA cho biết chuyến bay của tàu vũ trụ Starliner cùng các phi hành gia của Boeing cũng được dự kiến sẽ khởi hành vào cuối năm 2019, thay vì lịch trình trước đó dự kiến vào tháng 8/2019. Bên cạnh đó, thời gian của chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên của Starliner tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) cũng sẽ được kéo dài.

Mặc dù không thông báo cụ thể thời gian phi hành đoàn sẽ ở lại ISS, Giám đốc bộ phận không gian thương mại của NASA, ông Phil McAlister khẳng định: "Quyết định của NASA về việc kéo dài sứ mệnh được cho là có thể đạt được về mặt kỹ thuật mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của phi hành đoàn".

Chuyến bay thử nghiệm kéo dài sẽ mở ra cơ hội cho NASA hoàn thành nghiên cứu, bảo trì và các hoạt động khác.

NASA cũng ký hợp đồng với Boeing để phát triển Hệ thống Phóng vào không gian (SLS) bằng tên lửa đẩy hạng nặng thế hệ mới. Dự án này đặc biệt quan trọng đối với kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024. Tuy nhiên, việc phát triển SLS một lần nữa bị trì hoãn, đã phủ bóng lên kế hoạch đầy tham vọng thám hiểm không gian của Mỹ.

Phương Hoa (TTXVN)

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản