NASA công bố sứ mệnh mới khám phá vũ trụ tia cực tím

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ thực hiện sứ mệnh mới khảo sát ánh sáng tia cực tím trên toàn bầu trời để tìm hiểu cách thức các thiên hà và các ngôi sao hình thành và phát triển.

Chú thích ảnh
Biểu tượng NASA tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kính thiên văn UltraViolet Explorer (UVEX) sẽ được đưa vào sử dụng năm 2030 trong Sứ mệnh thám hiểm vật lý học thiên thể tầng trung sắp tới của NASA. Bên cạnh khả năng khảo sát toàn bộ bầu trời với độ nhạy bén cao, kính UVEX còn có thể nhanh chóng phát hiện các nguồn ánh sáng tia cực tím trong vũ trụ. Điều này giúp kính thiên văn bắt được hình ảnh những vụ nổ diễn ra sau va chạm sóng hấp dẫn trong quá trình hợp nhất các ngôi sao neutron. Kính UVEX cũng sẽ mang theo máy quang phổ tia cực tím để nghiên cứu các vụ nổ sao và các ngôi sao lớn.

NASA tin tưởng UVEX sẽ giúp hiểu rõ hơn về bản chất của các thiên hà xa và gần Trái Đất, cũng như theo dõi các diễn biến thường xuyên trong vũ trụ không ngừng biến đổi. Sứ mệnh này sẽ bộc lộ những năng lực quan trọng từ ánh sáng cực tím gần và xa đối với các kính viễn vọng không gian, cung cấp nhiều dữ liệu khảo sát giúp mở ra những cánh cửa mới trong khám phá vũ trụ nhiều bí ẩn.

Lê Ánh (TTXVN)
NASA phóng vệ tinh nghiên cứu hệ sinh thái Trái Đất
NASA phóng vệ tinh nghiên cứu hệ sinh thái Trái Đất

Ngày 8/2, vệ tinh khí tượng mới nhất của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã được phóng thành công lên quỹ đạo, với mục đích theo dõi các đại dương và bầu khí quyển Trái Đất một cách chi tiết nhất từ trước tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN