Mỹ trình dự thảo đầu tiên về AI ra Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ là nước đi tiên phong trong việc giới thiệu dự thảo nghị quyết lần đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI) ra Liên hợp quốc.

Bản dự thảo trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) của Mỹ hướng đến san lấp khoảng cách số giữa các nước, bảo đảm tất cả các bên đều có vị thế bình đẳng trong thảo luận về AI cũng như có được công nghệ và tiềm lực để tận dụng lợi ích mà AI đem lại, trong đó có khám chữa bệnh, dự báo lũ lụt và huấn luyện nhân công lao động thế hệ mới.

Trao đổi với hãng tin AP ngày 12/3, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Mỹ hướng đến Đại hội đồng LHQ là vì muốn có một bước thảo luận thực chất tầm toàn cầu về cách thức quản lý tác động của công nghệ AI vốn đang biến đổi rất nhanh. Dự thảo nghị quyết sẽ cho thấy ủng hộ toàn cầu đối với bộ nguyên tắc cơ bản về phát triển và sử dụng AI, đưa ra con đường để phát huy tác dụng tích cực của các hệ thống AI đồng thời quản trị nguy cơ từ AI. Theo ông Jake Sullivan, nếu được thông qua, nghị quyết sẽ là bước tiến lịch sử nhằm tạo dựng AI an toàn, an ninh và tin cậy trên toàn thế giới.

Theo quan chức cấp cao Mỹ giấu tên, Mỹ bắt đầu khởi động đàm phán với 193 quốc gia thành viên LHQ từ ba tháng trước đây, với hàng trăm giờ đàm phán trực tiếp với các nước riêng rẽ, nhận được phản hồi, đóng góp từ 120 nước. Dự thảo đã được chỉnh sửa nhiều lần và có được sự ủng hộ đồng thuận của tất cả các nước thành viên trong tuần này; sẽ sớm được xem xét thông qua vào cuối tháng 3.

Khác với Nghị quyết của Hội đồng bảo an, Nghị quyết Đại hội đồng LHQ không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng là một thông số quan trọng thể hiện quan điểm của thế giới.

Hoài Thanh (TTXVN)
Ấn Độ thông qua Sứ mệnh Trí tuệ nhân tạo
Ấn Độ thông qua Sứ mệnh Trí tuệ nhân tạo

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 7/3, Nội các Ấn Độ đã phê duyệt Sứ mệnh Trí tuệ nhân tạo (AI) với kinh phí hơn 1,25 tỷ USD trong 5 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN