Mỹ tái lập khoảnh khắc lịch sử đưa tàu đổ bộ hạ cánh xuống Mặt trăng

Những hình ảnh chụp từ tàu vũ trụ Odysseus ghi lại khoảnh khắc phương tiện này đáp xuống bề mặt Mặt trăng vừa được công bố.

Chú thích ảnh
Hình ảnh này được tàu đổ bộ Odysseus chụp lại ngay sau khi hạ cánh, khi động cơ của tàu vũ trụ vẫn hoạt động để ổn định vị trí của tàu. Ảnh: Intuitive Machines

Theo kênh truyền hình CNN, Intuitive Machines - công ty chịu trách nhiệm phát triển tàu đổ bộ Odysseus có trụ sở tại Houston (Mỹ), đã công bố những hình ảnh trên tại cuộc họp báo ngày 28/2. Trong cuộc họp báo, các quan chức của Intuitive Machines và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận tất cả các thiết bị của Odysseus đang truyền dữ liệu, khẳng định sứ mệnh đã thành công bất chấp những trở ngại trước đó mà tàu vũ trụ gặp phải trong quá trình hạ cánh.

Cụ thể, tàu đổ bộ Odysseus gặp vấn đề về điều hướng trong vài giờ trước khi hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng. Trong quá trình hạ cánh xuống một miệng núi lửa gần cực Nam Mặt trăng – khu vực chưa được khám phá, một trong các chân của tàu đổ bộ này đã bị vấp trên bề mặt và khiến tàu nghiêng về một bên.

“Chúng tôi đã để máy nổ trong một khoảng thời gian. Sau khi động cơ ngừng hoạt động, chiếc tàu chỉ nghiêng nhẹ một chút”, ông Steve Altemus, Giám đốc điều hành của Intuitive Machines, cho hay.

Theo các quan chức, 6 thiết bị của NASA gắn trên tàu đổ bộ cũng như các thiết bị quan sát khác của các công ty thương mại tư nhân đều thu nhận tín hiệu và cung cấp dữ liệu về Trái đất.

Joel Kearns, phó quản trị viên phụ trách khám phá trong ban điều hành sứ mệnh khoa học của NASA, cho biết: “Mục tiêu sau cùng là hạ cánh thiết bị một cách nhẹ nhàng để chúng ta có thể lấy dữ liệu từ thiết bị sau khi hạ cánh. Điều đó đã được thực hiện thành công”.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tàu được chụp sau nhiều ngày hạ cánh, vẫn hoạt động bình thường gửi dữ liệu về Trái đất. Ảnh: Intuitive Machines

Tàu Odysseus sẽ gửi dữ liệu gì về?

Một trong những thiết bị của NASA tích hợp trên tàu vũ trụ Odysseus là SCALPSS (camera âm thanh nghiên cứu bề mặt chùm tia Mặt trăng) được thiết kế để nghiên cứu cách bề mặt trên vệ tinh này phản ứng với động cơ của Odysseus ra sao khi tàu hạ cánh.

Tuy nhiên, theo bà Sue Lederer - nhà khoa học dự án tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, thiết bị đó đã không thu thập được dữ liệu trong quá trình hạ cánh của tàu vũ trụ do sự cố phần cứng.

Bất chấp thất bại ban đầu, các thiết bị khác tại hiện trường vẫn có thể khắc phục sự cố của SCALPSS để bắt đầu gửi dữ liệu. Các quan chức ngày 28/2 xác nhận tất cả các thiết bị còn lại trên tàu Odysseus đều hoạt động và chuyển tiếp thông tin về cho các kỹ sư và nhà khoa học nghiên cứu.

Không rõ chính xác khi nào Odysseus ngừng hoạt động, nhưng pin của tàu đang cạn dần và nhiệt độ xuống sâu khi trời tối có thể khiến tàu Odysseus ngừng truyền dữ liệu vào tối 28/2 (giờ Mỹ).

“Chúng tôi sẽ cho thiết bị ngủ và dự kiến ​​sẽ đánh thức Odysseus trong hai hoặc ba tuần tới”, ông Altemus tiết lộ.

Tàu đổ bộ Odysseus mang các thiết bị khoa học của NASA cùng nhiều hàng hóa thương mại khác lên Mặt Trăng. Lần gần nhất Mỹ thực hiện sứ mệnh đổ bộ Mặt trăng là tháng 12/1972, với chuyến bay của Apollo 17. Đây cũng là sứ mệnh cuối cùng trong Chương trình Apollo mà nước này triển khai.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Pin của tàu đổ bộ Mặt Trăng Odysseus đang cạn dần
Pin của tàu đổ bộ Mặt Trăng Odysseus đang cạn dần

Theo thông báo ngày 27/2 của Intuitive Machines, tàu đổ bộ Odysseus do công ty này vận hành vẫn duy trì liên lạc với phòng điều khiển tại Trái Đất và pin của tàu có thể sẽ tiếp tục hoạt động trong 10-20 giờ nữa (kể từ thời điểm thông báo).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN