Mỹ hoàn thành kế hoạch an ninh cơ sở hạ tầng 5G

Ngày 15/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn thành chiến lược đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng 5G.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, ông O'Brien cho biết Nhà Trắng sẽ công bố việc hoàn tất kế hoạch triển khai liên quan đến chiến lược quốc gia về bảo mật mạng 5G. Ông nhấn mạnh kế hoạch được phê duyệt này là đỉnh cao của một quá trình phát triển liên ngành mạnh mẽ.

Theo thông báo, kế hoạch này nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng 5G an toàn và đáng tin cậy cũng như đóng vai trò là khuôn khổ cho cách thức mà Mỹ - với sự hợp tác cùng các đối tác, các ngành và quốc tế - sẽ dẫn đầu trong việc phát triển, triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng viễn thông 5G an toàn và đáng tin cậy."

Theo hãng nghiên cứu OpenSignal, Mỹ hiện xếp cuối cùng trong 12 nước dẫn đầu thế giới về tốc độ tải 5Gtrung bình. Theo đó, người dùng Mỹ được hưởng tốc độ tải xuống trung bình 50,9 megabit/s (Mbps), chỉ nhanh gấp đôi mạng 4G LTE cũ. Với tốc độ này, họ cần hơn 5 phút để tải xong một bộ phim HD.

Ngược lại, Saudi Arabia có tốc độ 5G trung bình nhanh nhất, đạt 414,2 Mbps, nhanh gấp 14 lần tốc độ 4G trung bình trong nước. Thời gian tải phim HD chỉ trong 41 giây. Xếp vị trí thứ hai là Hàn Quốc (312,7 Mbps), rồi đến Australia (215,7 Mbps).

Các nhà mạng khắp thế giới đang chi hàng chục tỷ USD để nâng cấp mạng lên 5G, hứa hẹn cho tốc độ tải xuống nhanh gấp 10 tới 100 lần 4G. Tuy nhiên, công nghệ vẫn chưa hoàn thiện và chưa được triển khai rộng rãi tại mọi quốc gia. Kết quả là trải nghiệm không được đánh giá cao, kể cả khi khách hàng đã mua điện thoại 5G.

Nguyên nhân chính khiến Mỹ chậm chân hơn các nước còn lại về tốc độ là loại băng tần mà nhà mạng đang dùng cho 5G. Tại hầu hết các nước khác, nhà mạng dùng băng tần 3.5GHz, cân bằng giữa tốc độ và phủ sóng, nhưng chưa có sẵn tại Mỹ.

Những lợi ích của mạng 5G đang ngày càng được khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành nhiều nước. Làm việc từ xa, hội nghị trực tuyến và hợp tác trên các nền tảng kỹ thuật số trở thành những yếu tố cốt lõi trong cuộc sống năm 2020, do vậy, nhu cầu về một kết nối đáng tin cậy và băng thông rộng  mới trở thành một lợi ích chung đối với nhiều người.

Phương Hồ (TTXVN)
Pháp bắt đầu tiến trình triển khai mạng 5G
Pháp bắt đầu tiến trình triển khai mạng 5G

Ngày 29/9, Pháp đã bắt đầu bán đấu giá tần số vô tuyến để triển khai công nghệ mạng 5G. Động thái này được cho là sẽ giúp mang lại cho Chính phủ Pháp hàng tỷ euro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN