Mỹ cảnh báo khiếu nại lên WTO phản đối kế hoạch áp thuế lên Facebook và Google

Mỹ đang cân nhắc khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối những sắc thuế mới mà Washington cho là mang tính "phân biệt đối xử" nhằm vào các tập đoàn kỹ thuật số lớn như Facebook và Google vốn đang được Pháp và các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) lên kế hoạch. 

Phát biểu tại Paris (Pháp) ngày 12/3, ông Chip Harter, quan chức hàng đầu về vấn đề thuế quan của Bộ Tài chính Mỹ, chỉ trích kế hoạch áp đặt thuế đơn phương của các nước EU là "thiếu suy xét" và hậu quả là các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ bị "phân biệt đối xử". Ông cho biết nhiều cơ quan trong chính phủ đang nghiên cứu xem liệu "tác động của tình trạng phân biệt đối xử có cho chúng tôi các quyền (khiếu nại) theo các thỏa thuận thương mại, các hiệp ước hay những quy định của của WTO hay không". 

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại một phiên họp của các Bộ trưởng Tài chính EU ở Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Tài chính Romania Eugen Teodorovici cho biết các nước thành viên vẫn chưa nhất trí về một sắc thuế chung nhằm vào các tập đoàn kỹ thuật số trên quy mô toàn EU. Ông cho biết các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận nhằm đạt được một lập trường chung cho một sự cải tổ thuế kỹ thuật số ở cấp toàn cầu vào năm 2020.

Hiện nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha đang đẩy nhanh việc đưa ra các kế hoạch ở cấp quốc gia sau khi các nước EU không đạt được một sự thống nhất về việc áp thuế đối với các tập đoàn kỹ thuật số.

Trước đó, ý tưởng của EU là các quốc gia thành viên cùng hành động thì sẽ hiệu quả hơn mỗi quốc gia hành động đơn phương. Tuy nhiên, ý tưởng này đến nay chưa thành hiện thực do sự quan ngại của một số quốc gia có mức thuế suất thấp, nơi rất nhiều các công ty kỹ thuật số đang hoạt động, cũng như quan ngại về việc thuế mới có thể khiến Mỹ đánh thuế tương xứng đối với các công ty châu Âu có hoạt động tại Mỹ.

Phương Oanh (TTXVN)
Tin khác
  • Để Mặt Trời 'đồng hành' ứng phó biến đổi khí hậu

    Để Mặt Trời 'đồng hành' ứng phó biến đổi khí hậu

    09:03 ngày 23/03/2019

    Hiểu được cách thức Mặt Trời tác động đến thời tiết và khí hậu sẽ giúp xây dựng xã hội có khả năng thích ứng và đối phó với biến đổi khí hậu. Đây là thông điệp của Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) Petteri Taalas nhân Ngày Khí tượng thế giới 2019 (23/3) với chủ đề “Mặt Trời, Trái Đất và thời tiết”.

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản