Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp với Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024 (World Mobile Broadband ISP&Cloud Summit 2024).

Chú thích ảnh
Ngành Viễn thông Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ triển khai công nghệ 5G. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đây là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm của đơn vị quản lý nhà nước về viễn thông, các tập đoàn công nghệ viễn thông, các nhà mạng, các đơn vị cung cấp hạ tầng, dịch vụ nội dung số, điện toán đám mây (cloud), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) cùng trao đổi về xu hướng công nghệ viễn thông cũng như phương pháp phát triển sản phẩm và kinh doanh trên nền tảng viễn thông công nghệ cao.

Mạng 5G là xu thế tất yếu

Theo báo cáo của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), Việt Nam hiện có khoảng 126,15 triệu thuê bao viễn thông. Trong đó, 84,9 triệu thuê bao băng rộng. Mạng di động 4G đã phủ sóng 99,8% dân số. Thuê bao băng rộng cố định đạt 22,48 triệu thuê bao. Khoảng  79,1% hộ gia đình đã có kết nối cáp quang.

Tuy nhiên, tăng trưởng những năm gần đây của các nhà mạng là thấp, mức tăng trưởng thấp hơn tăng trưởng GDP. Cụ thể, viễn thông trong nước của Viettel tăng từ 2 - 5%, VNPT từ 2 - 3%, MobiFone thì giảm từ 4 - 10% mỗi năm. Điều này phản ánh đúng xu hướng trên thế giới là dịch vụ viễn thông truyền thống chạm ngưỡng bão hòa và không còn khả năng tăng trưởng. Đồng thời, các không gian tăng trưởng mới như chuyển đổi số, dịch vụ số, internet kết nối vạn vật (IoT)... của các doanh nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ và chưa thể trở thành lực đỡ doanh thu cho các doanh nghiệp viễn thông.

Ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam cho biết, đầu năm 2024, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới 2050 trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của băng rộng di động 5G và hạ tầng trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây. Thêm vào đó, 2 tập đoàn viễn thông là Viettel và VNPT đã đấu giá thành công 2 băng tần là cơ sở quan trọng để phát triển 5G tại Việt Nam.

Năm 2024, Bộ Thông tin và Truyền Thông tập trung vào phổ cập hạ tầng số sáng tạo và ứng dụng số nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số, đồng thời tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động. Hạ tầng 5G khác với hạ tầng 3G và 4G, trên đó có nhiều khu vực riêng biệt (local), để triển khai các ứng dụng thực tế.

Nếu như hạ tầng 3G, 4G có thể giúp doanh nghiệp viễn thông tạo ra các dịch vụ truy nhập internet, dịch vụ thoại hoặc nhắn tin cho người sử dụng, thì hạ tầng 5G được đánh giá là hạ tầng mở. Trên nền 5G, tất cả các doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp công nghệ đều có thể phát triển các ứng dụng, các phần mềm… đem lại những trải nghiệm thông minh hơn, tăng khả năng kết nối cho người dùng.

Ông Nguyễn Tuấn Huy, Trưởng ban Chuyển đổi số, Tổng công ty Viễn thông MobiFone chia sẻ, 5G là yếu tố quan trọng đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số và trở thành một trong những nhân tố chính của nền kinh tế số. Trong tương lai không xa, 5G kết hợp với trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra thay đổi trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Chấm điểm doanh nghiệp dựa trên mức độ hài lòng

Cũng trong chương trình, lễ công bố và vinh danh các nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây tiêu biểu tại Việt Nam đã diễn ra. Ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc điều hành IDG tại Việt Nam cho biết, dựa trên 2 tiêu chí: "Mức độ hài lòng về chất lượng dịch vụ" và "Mức độ hài lòng về Chăm sóc khách hàng  và trình khuyến mãi", tập đoàn IDG đã khảo sát trong thời gian 2 tháng, trên gần 55.000 mẫu toàn quốc cho tất cả các loại dịch vụ băng thông rộng di động và cố định và điện toán đám mây. Sau khi chấm điểm, IDG đã chọn ra 11 đơn vị tốt nhất để vinh danh trong các hạng mục.

Trong đó, theo tiêu chí về chăm sóc khách hàng, Công ty cổ phần hạ tầng viễn thông CMC (CMC Telecom) là nhà cung cấp phần mềm điện toán đám mây trong nước tiêu biểu, Công ty trách nhiệm hữu hạn Microsoft Việt Nam là nhà cung cấp phần mềm điện toán nước ngoài tiêu biểu. Công ty cổ phần MISA là nhà cung cấp phần mềm điện toán đám mây phù hợp với loại hình kinh doanh trong nước tiêu biểu. Tập đoàn công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng dịch vụ băng thông rộng cố định, di động và về chăm sóc khách hàng và chương trình khuyến mại băng rộng cố định.

Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp khác cũng được vinh danh như Công ty trách nhiệm hữu hạn Amazon web services Việt Nam; Công ty cổ phần Base enterprise, Tổng công ty viễn thông MobiFone, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty trách nhiệm hữu hạn Google Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn IBM Việt Nam…

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, mấy năm gần đây, khi công bố và vinh danh các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ internet cố định và điện toán đám mây, Ban Tổ chức đã lựa chọn những dịch vụ băng rộng di động, cố định và hạ tầng điện toán đám mây tốt nhất, để vinh danh.

Đây là những đơn vị được bình chọn nhiều nhất dựa trên khảo sát điều tra xã hội học từ ý kiến của chính người sử dụng dịch vụ đối với nhà cung cấp dịch vụ, rất có ý nghĩa phù hợp với thực tiễn khoa học. Chương trình vinh danh này đã được duy trì nhiều năm liên tục và không ngừng đổi mới sáng tạo. Kết quả của khảo sát là kênh thông tin để các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông làm căn cứ nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

Ngọc Bích (TTXVN)
Băng tần 5G được khai thác, chất lượng dịch vụ di động sẽ tăng lên
Băng tần 5G được khai thác, chất lượng dịch vụ di động sẽ tăng lên

Tại cuộc Họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ Thông tin và truyền thông diễn ra chiều 8/4 tại Hà Nội, ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện khẳng định, 2 cuộc đấu giá băng tần đã được tổ chức thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN