Khẩu trang hóa sản phẩm công nghệ cao thời đại dịch

Giữa thời đại dịch, đeo khẩu trang không chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe. Nó đã được biến hóa thành các sản phẩm công nghệ cao, giúp giám sát chỉ số sức khỏe, lọc không khí hay thậm chí là chuyển ngữ. 

Chú thích ảnh
Khẩu trang "C-Face" của Donut Robotics có thể giúp người dùng đứng nói chuyện với nhau từ khoảng cách xa, đồng thời hoạt động như máy chuyển ngữ. Ảnh: AFP

Các công ty công nghệ đang ra mắt những mẫu khẩu trang có thiết kế độc lạ vừa phòng chống lây nhiễm dịch bệnh vừa hứa hẹn trở thành trào lưu thịnh hành.  

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin một trong những chiếc khẩu trang công nghệ cao độc lạ nhất thế giới hiện nay do công ty Donut Robotics ở Nhật Bản chế tạo. 

Sản phẩm mang tên “C-Face” có tính năng gửi đoạn hội thoại của người đeo đến điện thoại thông minh thông qua ứng dụng. Nó cho phép người dùng giao tiếp hiệu quả với nhau từ khoảng cách xa lên đến 10 mét, đồng thời đảm bảo tuân thủ lệnh giãn cách xã hội.

Chú thích ảnh
Giám đốc công ty Donut Robotics, ông Taisuke Ono đeo khẩu trang “C-Face”. Ảnh: AFP

Ông Taisuke Ono, Giám đốc điều hành Donut Robotics cho hay: “Mặc dù virus Corona hoành hành, chúng ta đôi khi vẫn cần gặp gỡ nhau trực tiếp”. 

Theo ông, thiết bị đeo bằng chất silicone nhẹ và mỏng này sẽ đem đến lợi ích tức thời cho nhiều người, chẳng hạn như các bác sĩ muốn nói chuyện với bệnh nhân từ khoảng cách xa. “C-Face” còn hoạt động như một thông dịch viên. Nó có thể chuyển ngữ từ tiếng Nhật sang tiếng Anh, tiếng Hàn... Đây là tính năng vô cùng hữu ích sau khi các biện pháp giới hạn đi lại được nới lỏng.

Chú thích ảnh
"C-Face" được làm bằng chất silicone. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, “C-Face” không thể bảo vệ người dùng khỏi virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Sản phẩm này sẽ được tung ra thị trường vào tháng 2/2021 với giá gần 4.000 yên (khoảng 800.000 đồng). 

Donut Robotics đã kêu gọi tài trợ được gần 100 triệu yên để phát triển “C-Face”. Ông Ono cho biết mục đích thiết kế nên sản phẩm này chính là nhằm khiến cuộc sống con người dễ dàng hơn trong thời đại dịch. “Chúng ta có thể sẽ đánh bại được virus bằng công nghệ và bằng trí tuệ của con người”, ông nói.

Chú thích ảnh
"C-Face" chuyển đoạn hội thoại của người đeo đến điện thoại thông minh. Ảnh: AFP

Một chiếc khẩu trang đặc biệt khác được thiết kế tại Singapore. Sản phẩm này nhằm bảo vệ các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Chiếc khẩu trang thông minh này có gắn thiết bị cảm biến hỗ trợ giúp sát thân nhiệt, nhịp tim, huyết áp và nồng độ ôxy máu. Sau đó, nó chuyển dữ liệu sang điện thoại thông minh thông qua Bluetooth. 

Ông Loh Xian Jun, thành viên nhóm phát minh chia sẻ: “Nhiều nhân viên y tế tuyến đầu phải tiếp xúc với bệnh nhân khi làm nhiệm vụ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro và chúng tôi muốn tìm ra cách để giảm thiểu rủi ro”. 

Chú thích ảnh
Nhà khoa học Loh Xian Jun. Ảnh: AFP

Nhóm sáng chế cho biết thiết bị đeo mặt này còn có thể giám sát các chỉ số sức khỏe quan trọng của người lao động nhập cư sống trong những khu tập thể đông đúc, vốn là các ổ dịch lớn tại Singapore khi đại dịch xảy ra. Họ hy vọng sẽ thử nghiệm sản phẩm trong tương lai gần rồi bán ra thị trường. 

Đối với những người đang muốn hạn chế rủi ro từ nạn ô nhiễm không khí ở thành phố lớn, tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc đã phát minh khẩu trang lọc không khí. Thiết bị màu trắng này ôm vừa vặn vào vùng miệng, mũi và cằm của người đeo. Chúng được trang bị hai thiết bị lọc ở hai bên, gắn kèm quạt gió để hỗ trợ lưu thông không khí. 

Thiết bị lọc sử dụng trong khẩu trang của hãng LG tương đồng với loại được dùng trong máy lọc không khí tại gia đình. Chúng có khả năng lọc 99,95% phân tử độc hại. LG tiết lộ hãng đã sản xuất được hàng ngàn chiếc khẩu trang lọc không khí cho nhân viên y tế. Sản phẩm sẽ ra mắt công chúng trong tương lai. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lệnh cấm vận của Mỹ gây thiệt hơn 5 tỷ USD cho Cuba trong đại dịch COVID-19
Lệnh cấm vận của Mỹ gây thiệt hơn 5 tỷ USD cho Cuba trong đại dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Cuba dẫn tuyên bố của chính phủ nước này ngày 22/10 cho biết việc Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận đối với La Habana đã gây thiệt hại hơn 5 tỷ USD trong một năm qua, đồng thời làm giảm khả năng đối phó đại dịch COVID-19 ở đảo quốc Caribe này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN