Italy điều tra việc thu thập dữ liệu trực tuyến để đào tạo AI

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 22/11, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Italy tuyên bố đã bắt đầu một cuộc điều tra để tìm hiểu thực tế về hành vi thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân trực tuyến để sử dụng trong đào tạo thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI).

Chính quyền Italy cho biết việc điều tra nhằm đánh giá liệu các trang web trực tuyến có đưa ra “các biện pháp thích hợp” để ngăn nền tảng AI thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân cho các thuật toán hay không. Sau cuộc điều tra tìm hiểu thực tế, Cơ quan bảo vệ dữ liệu có quyền thực hiện các bước cần thiết, kể cả trong trường hợp khẩn cấp. Không có công ty nào được đề cập cụ thể trong tuyên bố của Cơ quan bảo vệ dữ liệu Italy.

Italy đã mời các học giả, chuyên gia AI và các nhóm người tiêu dùng tham gia vào quá trình tìm hiểu thực tế, chia sẻ quan điểm hoặc nhận xét của họ trong khoảng thời gian 60 ngày.

Một số quốc gia đang tìm cách quản lý AI. Các nhà lập pháp châu Âu đã đi đầu trong việc soạn thảo các quy tắc nhằm thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho một công nghệ đã trở thành chìa khóa cho hầu hết mọi ngành công nghiệp và doanh nghiệp. Các quy định dự thảo có thể được phê duyệt vào tháng tới.

Dương Hoa (TTXVN)
Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI
Sẽ đến lúc phải có những bộ luật về AI

Hội nghị Thượng đỉnh an toàn Trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên do Vương quốc Anh chủ trì, diễn ra tại Bletchley Park từ ngày 1 - 2/11 vừa qua, đã thu hút được sự chú ý lớn của dư luận về việc làm thế nào để khu vực công và tư nhân quản lý, phát triển AI một cách an toàn, trong bối cảnh các mô hình AI nở rộ, với hiệu năng kinh ngạc chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn, đặt ra nhiều rủi ro tiềm ẩn nếu không được kiểm soát ở cấp độ toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN