Iran phóng thành công tàu vũ trụ giả định chở người

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 6/12, Iran thông báo đã phóng vào không gian một tàu vũ trụ có khoang chứa người, khẳng định rằng đây là một bước thành công mới hướng tới việc đưa các phi hành gia vào vũ trụ sau này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran Issa Zarepour cho biết tàu vũ trụ có tên "Salman", trọng lượng 500 kg, đã được phóng thành công lên độ cao 130 km.

Thông tin không nói rõ tàu có mang theo sinh vật nào hay không. Cách đây 13 năm, Iran đã từng đưa một số động vật như rùa, chuột và giun vào vũ trụ. Ngoài ra, tháng 4/2020, sau nhiều lần thất bại, Iran cũng phóng thành công một vệ tinh quân sự vào không gian. 

Các thử nghiệm về công nghệ không gian của Iran bị Mỹ và một số nước phương Tây phản đối, do lo ngại có thể bị lợi dụng để phóng tên lửa đạn đạo tầm xa. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ các cáo buộc này.

Vũ Hội (TTXVN)
Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên
Hàn Quốc phóng thành công vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo ngày 1/12 (theo giờ địa phương), vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên của nước này đã được phóng thành công bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của công ty vũ trụ SpaceX từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vanderberg ở bang California (Mỹ) và đi vào quỹ đạo.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN