Hy Lạp dùng ngày Cá tháng Tư để cảnh báo nạn tin giả

Tận dụng ý nghĩa thú vị của Ngày Cá tháng Tư (1/4), chính quyền thủ đô Athens của Hy Lạp đã tổ chức một sự kiện đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức và sự cảnh giác của người dân trước vấn nạn tin giả, đặc biệt trong bối cảnh các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sẽ được tiến hành từ ngày 23-26/5 tới

Chú thích ảnh
Hy Lạp dùng ngày Cá tháng Tư để cảnh báo nạn tin giả. Ảnh: xinhuanet.com

Nhà ga tàu điện ngầm Syntagma ở Athens trong ngày 1/4 đông hơn thường lệ và những hành khách qua lại nơi này cũng đặc biệt hơn hẳn mọi khi - rất đông nam giới có râu và những người thợ cắt tóc. 

Ban tổ chức sự kiện đã kêu gọi những người đàn ông có râu đang sinh sống tại Hy Lạp cùng đến nhà ga Syntagma để... cắt râu trước sự chứng kiến của công chúng. Số lượng người tham gia cạo râu là không hạn chế và những người thợ cắt tóc luôn niềm nở phục vụ miễn phí. Theo Ban tổ chức, ý tưởng tổ chức sự kiện này xuất phát từ câu thành ngữ ở Hy Lạp "Đi cắt râu đi" - còn được hiểu là "hãy chấm dứt dối trá".

Phát biểu tại sự kiện này, đại diện Ủy ban châu Âu ở Hy Lạp George Makropouliotis nhấn mạnh: "Trước thềm các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu năm nay, chúng tôi mong muốn, và tôi tin tưởng vào sự thành công của việc giải thích cho các công dân bạn bè của chúng ta hiểu phải cảnh giác và chọn lọc những thông tin mà họ tiếp nhận, luôn luôn kiểm tra những điều họ đọc được trên mạng Internet bằng con mắt xét đoán".

Trong khi đó, anh Theoharis Vasilis  hào hứng cho biết: "Tôi ở đây để cạo râu cho những người muốn loại bỏ chúng, làm theo cách của riêng mình để hỗ trợ thế giới giảm bớt những dối trá và chấm dứt những thông tin sai lệch". 

Tin tức giả mạo là một vấn đề trọng tâm trước thềm các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, trong đó kéo theo nhiều cuộc tranh luận về tương lai của "Lục địa già" cũng như bảo vệ quyền dân chủ.

Thanh Phương (TTXVN)
Tin khác
  • Cất cánh từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

    Cất cánh từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

    20:00 ngày 25/01/2020

    Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động đến Việt Nam và tạo ra những cơ hội và thách thức. Chủ động đổi mới toàn diện là nhiệm vụ cấp bách đối với tất cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân cùng nhau vượt qua thách thức, vận dụng cơ hội, tăng tốc, bứt phá, thực hiện thành công Nghị quyết 52 NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản