Học sinh Thụy Điển sẽ đến trường bằng 'Tesla của biển cả'

Việc đi học dự kiến thú vị hơn rất nhiều đối với một số học sinh may mắn ở Värmdö, đô thị gồm 10.000 hòn đảo nhỏ gần Stockholm (Thụy Điển). Bắt đầu từ tháng 12, bốn trường học trên Värmdö sẽ là đơn vị đầu tiên sử dụng X Shore Pro - chiếc thuyền điện mới được mô tả là “Tesla của biển cả”.

Chú thích ảnh
Chiếc thuyền điện X Shore Pro. Ảnh: CNN

Chiếc thuyền dài 8 mét và có thể chứa đến 10 người, có tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ và phạm vi hoạt động khoảng 100 hải lý. Tuy nhiên, phương tiện này cũng có thể chỉ chạy khoảng 20 hải lý/giờ, phụ thuộc nhiều vào tải trọng và thời tiết trên biển.

X Shore Pro chạy hoàn toàn bằng điện, nó không tạo ra khí thải hoặc tiếng ồn, mang lại cảm giác êm ái hơn. Hãng sản xuất X Shore (Thụy Điển) cho rằng yếu tố này khiến X Shore Pro thân thiện hơn với sinh vật biển.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời bà Maria Niläng, hiệu trưởng Trường học Quần đảo Värmdö chia sẻ: “Chúng tôi ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của học sinh cũng như môi trường. Với chiếc thuyền đưa đón học sinh chạy bằng điện này, chúng tôi không chỉ cung cấp phương tiện vận chuyển hiệu quả mà còn đang đang thúc đẩy một xã hội xanh hơn, một tương lai tươi sáng hơn, lành mạnh hơn cho học sinh”.

Chú thích ảnh
Bên trong khoang thuyền điện X Shore Pro. Ảnh: CNN

Công ty X Shore thành lập vào năm 2019 và đã cho ra mắt hai chiếc thuyền giải trí bằng điện mang tên Eelex 8000 và X Shore 1 kích thước nhỏ hơn. X Shore 1 có giá lên tới 109.000 euro (khoảng 119.000 USD), nhưng các mẫu đắt tiền hơn trong dòng sản phẩm có giá khởi điểm là 195.000 euro (khoảng 213.000 USD).

Bà Jenny Keisu, phụ trách truyền thông của X Shore cho biết thuyền điện của hãng cũng sử dụng pin tương tự như pin xe điện. Bà Keisu phân tích: “Chúng là pin lithium-ion nhưng do được chứng nhận cho môi trường biển nên cần an toàn hơn nhiều khi ở dưới nước”. Các mẫu thuyền điện của X Shore có thể sạc trong 2-5 tiếng đồng hồ. Có thể dùng ổ cắm điện gia dụng để sạc tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Thuyền và tàu động cơ đốt trong hiện phải đối mặt với lệnh cấm rải rác ở các hồ và đường thủy trên khắp thế giới. Ví dụ, động cơ diesel và xăng sẽ bị cấm hoạt động trên các kênh đào của Amsterdam (Hà Lan) từ năm 2025. Na Uy đang lên kế hoạch đến năm 2026 yêu cầu không phát thải đối với tàu du lịch, thuyền du lịch và phà trong các vịnh hẹp là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Indonesia sẽ kéo dài chương trình ưu đãi xe điện vào năm tới
Indonesia sẽ kéo dài chương trình ưu đãi xe điện vào năm tới

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời Thứ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Rachmat Kaimuddin cho biết: Chính phủ nước này đang lên kế hoạch kéo dài chương trình ưu đãi dành cho xe điện (EV), đặc biệt là xe máy điện, vào năm tới với mức hỗ trợ tương đương năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN