Hàn Quốc tìm ra phương pháp phát hiện nhanh chóng, chính xác virus trong không khí

Các nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm ra phương pháp phát hiện nhanh chóng và chính xác các loại virus lan truyền trong không khí, qua đó có thể hỗ trợ cho công tác kiểm dịch và bảo vệ sức khỏe người dân. 

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một nhân viên an ninh tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan của Hàn Quốc, kỹ thuật này sử dụng lực tĩnh điện để thu thập và làm ngưng tụ mẫu không khí có chứa virus và một bộ lọc đặc biệt sẽ kiểm tra các mẫu thử thu thập được để tìm chất gây ô nhiễm.

Việc sử dụng điện trường cho phép các mẫu không khí được thu thập mà không bị hư hỏng và một thiết bị cảm biến bằng giấy có thể phát hiện các kháng nguyên và kháng thể của virus. Các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật này còn thu thập được cả các hạt chất lỏng nhỏ 1 micromet, do đó đây là biện pháp rất hiệu quả, chính xác và có thể hỗ trợ đắc lực cho ngành y tế trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm. 

Hiện nay, phương pháp thu thập mẫu không khí thường được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị chân không nhưng kỹ thuật này hay làm hỏng các mẫu thử và không thể thu thập các hạt rất nhỏ. Các nhà nghiên cứu cho biết các mẫu thử thực hiện với virus cúm A H1N1 đã cho thấy các kết quả tốt, đồng thời cho rằng biện pháp mới phát hiện này cũng có thể áp dụng được trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 sau khi thực hiện thêm những nghiên cứu bổ sung bởi virus SARS-CoV-2 cũng tương tự như virus cúm về cấu trúc và kích thước.

Phát hiện mới trên đã được công bố trên Tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường Quốc tế.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàn Quốc ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 dưới 300 ca
Hàn Quốc ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 dưới 300 ca

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 31/8 cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới ở nước này đã dưới 300 ca trong ngày thứ hai liên tiếp, song các cơ quan y tế vẫn cảnh giác bởi các ca lây nhiễm lẻ tẻ và số lượng ca không rõ nguồn gốc ngày càng tăng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN