Hàn Quốc giảm nguy cơ phơi nhiễm tia vũ trụ cho các tổ bay

Hàn Quốc sẽ bắt đầu đặt mức trần số lượng các chuyến bay quốc tế đối với các thành viên phi hành đoàn để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm tia vũ trụ hay còn gọi là bức xạ vũ trụ.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy vũ trụ Nuri do Hàn Quốc tự chế tạo được dựng lên bệ phóng. Ảnh (tư liệu): TTXVN phát

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Cơ quan An toàn Hạt nhân Hàn Quốc cho biết theo luật mới sửa đổi, các hãng hàng không nước này phải điều chỉnh lịch làm việc hoặc giảm số giờ bay cho mỗi nhân viên phục vụ trên các chuyến bay có nguy cơ phơi nhiễm hơn 6 mSv mỗi năm. Luật cũng yêu cầu các thành viên phi hành đoàn của các chuyến bay quốc tế được phổ biến định kỳ các kiến thức về tia vũ trụ và được khám sức khỏe.

Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân Hàn Quốc cho biết các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11/6. Những bên vi phạm có thể bị phạt tới 6 triệu won (4.638 USD). Những nhân viên phục vụ chuyến bay, đặc biệt là những chuyến bay dài trên các chặng quốc tế, thường phơi nhiễm với tia vũ trụ nhiều hơn và có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người khác.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ truyền thành công điện Mặt trời từ vũ trụ về Trái đất
Mỹ truyền thành công điện Mặt trời từ vũ trụ về Trái đất

Nhóm nghiên cứu ở Viện Công nghệ California vừa thực hiện thành công thí nghiệm truyền điện không dây đầu tiên trong vũ trụ. Dự án Điện mặt trời không gian hướng tới khai thác nguồn năng lượng sạch gần như vô hạn trên quỹ đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN