Google điều chỉnh AI Overview sau khi có sai sót trong kết quả tìm kiếm

Google ngày 24/5 cho biết công ty này đang khẩn trương khắc phục sai sót trong kết quả tìm kiếm mà tính năng AI Overview đưa ra, sau khi nhận được phản hồi của người dùng về những câu trả lời thiếu tính chính xác như ông Barack Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên theo đạo Hồi.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Đầu tháng này, tại hội nghị các nhà phát triển I/O, tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) đã trình bày chiến lược mới về xây dựng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các hoạt động kinh doanh, trong đó bao gồm những cải tiến cho công cụ tìm kiếm Google vốn thống trị thị trường. Việc tích hợp AI trong ứng dụng tìm kiếm được xem là bước tiến lớn nhất của Google sau 25 năm hoạt động. Hiện AI Overview mới chỉ được triển khai tại Mỹ. 

Theo giới thiệu của Alphabet, với tính năng AI Overview, người dùng vẫn sẽ đặt câu hỏi trong mục Tìm kiếm của Google như thường lệ. Sau đó, Google sẽ hiện thị câu trả lời do AI tổng hợp ở ngay đầu trang, rồi mới đến các đường dẫn liên kết (link) tới các trang web thông tin hoặc trang web báo chí liên quan như cách thức cung cấp giải đáp điển hình.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng Google đã tổng hợp lại những đáp án sai mà AI Overview đã đưa ra đối với những truy vấn của họ, như liệu con người có nên ăn sỏi đá, hoặc có nên nhìn chằm chằm vào Mặt Trời...

Giải thích về điều này, người phát ngôn của Google nêu rõ: “Những ví dụ được đề cập đều là những truy vấn không phổ biến. Tuy nhiên, chúng tôi đang khẩn trương điều chỉnh để phù hợp với chính sách nội dung của mình, đồng thời sử dụng những ví dụ này để phát triển các cải tiến rộng hơn cho hệ thống của chúng tôi. Một số cải tiến trong nhóm này đã đã bắt đầu được triển khai". Theo "gã khổng lồ" công nghệ này, phần lớn các câu trả lời do AI Overview đưa ra cung cấp thông tin đáng tin cậy và tính năng này cũng đã được tích hợp các "rào chắn" để ngăn chặn các nội dung xấu độc.

Thanh Phương (TTXVN)
Trí tuệ nhân tạo: Hội nghị thượng đỉnh Seoul thông qua tuyên bố
Trí tuệ nhân tạo: Hội nghị thượng đỉnh Seoul thông qua tuyên bố

Ngày 21/5, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN