G7 nhất trí về dự thảo hướng dẫn khai thác phát triển AI

Hãng tin Kyodo ngày 18/10 đưa tin các quan chức của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí về dự thảo các nguyên tắc hướng dẫn cho những nhà phát triển các dạng trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, hy vọng giảm thiểu các rủi ro liên quan như quấy rối, thông tin sai lệch và những lo ngại về quyền riêng tư.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn tin trên cho biết G7, gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italy, đã thảo luận về sự cần thiết của các tiêu chuẩn quốc tế để khai thác các công nghệ đang phát triển nhanh chóng như ChatGPT do OpenAI phát triển. 

Trước đó, tại cuộc họp ở Kyoto ngày 9/10 vừa qua, các đại diện của nước G7, trong đó có Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Junji Suzuki, đã đồng ý về 11 nguyên tắc, trong đó có tiến hành đánh giá của bên thứ ba trong giai đoạn phát triển hệ thống AI trước khi triển khai và thực hiện các biện pháp bảo vệ bản quyền tác giả. 

Dự kiến, các nhà lãnh đạo của G7 sẽ tán thành các nguyên tắc trên trước khi các bộ trưởng liên quan sẽ đàm phán và đạt được thỏa thuận chính thức vào cuối năm nay.

Trước đó,  G7 đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn do AI gây ra, bao gồm quấy rối, kích động thù hận và lạm dụng trực tuyến cũng như đe dọa sự an toàn của trẻ em, quyền riêng tư và nguy cơ thao túng thông tin.

Nhật Bản, nước chủ trì G7 năm nay, đang dẫn đầu cuộc thảo luận của nhóm về các quy tắc giúp hệ thống AI tiên tiến trở nên an toàn, bảo mật và đáng tin cậy vì AI được coi là thiết yếu trong việc mang lại sự đổi mới cho giải quyết các thách thức toàn cầu như khủng hoảng khí hậu.

G7 cũng hướng đến việc biên soạn một bộ quy tắc ứng xử quốc tế cho các nhà phát triển công cụ AI cũng như các hướng dẫn dành cho nhà cung cấp và người sử dụng dịch vụ AI để ngăn chặn các công nghệ liên quan bị sử dụng phục vụ các hành vi tội phạm.

Nguyễn Tuyến (TTXVN)
Anh tổ chức Hội nghị cấp cao đầu tiên trên thế giới về AI
Anh tổ chức Hội nghị cấp cao đầu tiên trên thế giới về AI

Với mục tiêu trở thành nước đi đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Anh sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao đầu tiên về an toàn AI trong 2 ngày 1-2/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN