EC điều tra về kế hoạch Google thâu tóm Fitbit

Ngày 4/8, Ủy ban châu Âu (EC) đã mở cuộc điều tra "kĩ lưỡng" về kế hoạch của Google nhằm thâu tóm nhà sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe Fitbit do lo ngại thương vụ này sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh không cân bằng trên thị trường.

Chú thích ảnh
 Quảng cáo về Fitbit bên ngoài trụ sở Thị trường chứng khoán New York trong lần phát hành cổ phiếu ra công chúng của công ty ngày 18/6/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager nêu rõ mục đích của cuộc điều tra là đảm bảo chắc chắn rằng sự kiểm soát của Google đối với dữ liệu được thu thập qua các thiết bị đeo thông minh sau thương vụ trên không vi phạm quy định cạnh tranh.

Theo bà Vestager, số người châu Âu dùng các thiết bị đeo thông minh dự kiến tăng đáng kể trong những năm tới. Điều này sẽ dẫn đến lượng dữ liệu được tạo ra thông qua các thiết bị này tăng lên theo cấp số nhân trong khi dữ liệu này là những thông tin quan trọng về cuộc sống và tình trạng sức khỏe của người dùng thiết bị. EC lo ngại thương vụ trên sẽ giúp Google bảo vệ vị thế trên thị trường quảng cáo trực tuyến bằng cách tăng lượng dữ liệu vốn đã rất lớn để sử dụng cho mục đích cá nhân hóa các quảng cáo. Hiện EC có 90 ngày làm việc, tức đến ngày 9/12 tới, để tiến hành cuộc điều tra trên và quyết định xem liệu có áp đặt những điều kiện mới đối với Google hay không.

Tháng 11/2019, “đại gia” công nghệ Google thông báo đã đạt được thỏa thuận với trị giá 2,1 tỷ USD nhằm mua công ty Fitbit chuyên sản xuất đồng hồ cũng như thiết bị đeo thông minh kết nối với một ứng dụng theo dõi sức khỏe. Trong khi đó, Google cũng có mảng kinh doanh đồng hồ thông minh riêng với chức năng tương tự. Giới chức châu Âu lo ngại việc thu thập dữ liệu người dùng của Fitbit sẽ củng cố lợi thế vốn đã rất mạnh của Google trên thị trường quảng cáo nhắm đến sở thích của người tiêu dùng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Google chi 2,1 tỷ USD thâu tóm Fitbit
Google chi 2,1 tỷ USD thâu tóm Fitbit

Tập đoàn công nghệ Google có công ty mẹ là Alphabet Inc. sẽ thâu tóm công ty sản xuất các thiết bị đeo không dây Fitbit trong một thương vụ trị giá 2,1 tỷ USD. Cả Google và Fitbit đã xác nhận thông tin trên ngày 1/11.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN