Đầu tư hạ tầng kết nối 10.000 camera giám sát tại các khu cách ly

Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, VNPT đã hoàn thành lắp đặt hơn 2.400 camera giám sát ở 150 cơ sở cách ly tập trung tại 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

Chú thích ảnh
VNPT Lâm Đồng triển khi lắp đặt và kết nối camera giám sát tại các khu cách ly.

Các tính năng chính của hệ thống camera là giám sát trực tiếp (live view), xem lại (play back), phân quyền người dùng (nhóm người dùng), bảo vệ dữ liệu người dùng, ghi thông tin truy cập, lưu trữ theo quy định đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Tính năng nâng cao sẽ tiếp tục được cập nhật theo yêu cầu thực tế từ Ban Chỉ đạo và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Hệ thống được thiết kế theo mô hình điện toán biên, giúp cho kết nối, xử lý và lưu trữ với độ trễ thấp và mở rộng không giới hạn năng lực xử lý khi có nhu cầu. Đặc biệt, việc đảm bảo tính an ninh và an toàn cho hình ảnh, dữ liệu được VNPT đặt lên hàng đầu, khi toàn bộ hệ thống được bảo vệ tại những Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế của VNPT.

Việc phân cấp và phân quyền truy nhập hệ thống được tuân thủ chặt chẽ và tuân thủ yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo tại các tỉnh,thành phố và Bộ phận quản lý tại khu vực cách ly giám sát hình ảnh 24/7 theo phân cấp. Để hỗ trợ cho hệ thống hoạt động ổn định 24/7, VNPT đã bố trí đội ngũ giám sát, vận hành và hỗ trợ tại từng địa phương, theo các tiêu chuẩn dịch vụ chặt chẽ.

Nhằm đáp ứng yêu cầu mới của công tác phòng, chống dịch COVID-19, VNPT đang đầu tư hệ thống hạ tầng để đáp ứng kết nối 10.000 cameras giám sát tại các khu cách ly.

Trước đó, ngày 6/5/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Sở TT&TT các tỉnh, thành về việc thực hiện công điện số 597/CĐ-BCD liên quan đến hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung để phòng, chống COVID-19. Theo đó, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố “Rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có camera đủ để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định, các camera giám sát phải được hoạt động liên tục, kết nối với hệ thống giám sát do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định”.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông (bao gồm Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam) xây dựng hệ thống giám sát và phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh, thành phố triển khai việc khảo sát, kết nối các camera giám sát ở các khu cách ly về hệ thống giám sát tập trung do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định.

XM/Báo Tin tức
Phát triển các nền tảng Make in Vietnam giúp đẩy nhanh chuyển đổi số
Phát triển các nền tảng Make in Vietnam giúp đẩy nhanh chuyển đổi số

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia hướng tới mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Với vai trò cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã xác định phát triển các nền tảng số Make in Vietnam là giải pháp đột phá để đẩy nhanh chuyển đổi số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN