Công ty Temasek của Singapore tham gia dự án đồng tiền số Libra của Facebook

Ngày 15/5, Liên minh Libra thông báo Công ty đầu tư Temasek thuộc sở hữu nhà nước Singapore đã tham gia dự án tiền kỹ thuật số của Facebook với mục tiêu tạo ra một mạng lưới thanh toán kỹ thuật số toàn cầu.

Chú thích ảnh
Biểu tượng tiền kỹ thuật số Libra tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Temasek là một trong 3 thành viên mới tham gia liên minh. Hai công ty còn lại là Công ty đầu tư tiền kỹ thuật số Paradigm và Tập đoàn Slow Ventures, đều có trụ sở ở California (Mỹ).

Phó Chủ tịch Liên minh Libra Dante Disparte khẳng định việc tiếp nhận thêm 3 thành viên mới một lần nữa khẳng định cam kết xây dựng một nhóm đa dạng, gồm nhiều tổ chức, cùng tham gia quản lý, xây dựng lộ trình kỹ thuật và chuẩn bị sẵn sàng cho việc phát hành tiền số Libra.

Trong khi đó, Phó giám đốc điều hành của Temasek, Chia Song Hwee khẳng định việc tham gia Liên minh Libra với tư cách thành viên sẽ tạo cơ hội để công ty đóng góp cho mục tiêu xây dựng mạng lưới thanh toán bán lẻ toàn cầu hiệu quả và có giám sát.

Tháng 6/2019, Facebook đã công bố kế hoạch phát hành tiền số Libra vào năm 2020, với sự hậu thuẫn của một rổ tiền tệ giúp đồng tiền này có giá trị thực tế cao hơn so với Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác. Facebook tin tưởng Libra sẽ trở thành đồng tiền số toàn cầu, ổn định, lưu hành trên các điện thoại thông minh và có thể giúp hàng tỷ người không thể tiếp cận dịch vụ tài chính truyền thống tham gia vào hệ thống tài chính. Tuy nhiên, các nhà lập pháp và giới chức quản lý tài chính tại nhiều quốc gia trên thế giới đã lập tức quan ngại về tác động tới hệ thống tài chính toàn cầu khi hơn 2 tỷ người dùng Facebook có thể sử dụng đồng tiền này.

Liên minh Libra cũng có các thành viên là các công ty phi lợi nhuận, thương mại điện tử. Đã có những công ty từng tuyên bố tham gia liên minh nhưng sau đó lại rút lui như Visa, Mastercard, eBay, Stripe và PayPal. Theo điều chỉnh mới nhất, Liên minh Libra cho biết đang xin cấp phép phát hành xu kỹ thuật số với từng đơn vị tiền tệ của các quốc gia, tiếp sức cho sáng kiến tiền số nhằm giảm thiểu gián đoạn trong hệ thống tiền tệ toàn cầu. Theo kế hoạch mới, liên minh sẽ tạo ra các đồng xu "stablecoin" gắn kèm với đơn vị tiền tệ của mỗi quốc gia như USD hay euro.

Lê Ánh (TTXVN)
Hiệp hội Libra công bố dự án tiền kỹ thuật số sửa đổi
Hiệp hội Libra công bố dự án tiền kỹ thuật số sửa đổi

Hiệp hội Libra, có trụ sở tại Thụy Sĩ, ngày 16/4 trình lên các nhà quản lý Thụy Sĩ bản dự án sửa đổi của sáng kiến tiền kỹ thuật số nhằm giảm thiểu tình trạng đứt gãy trong hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN