Cộng đồng mạng chung tay báo cáo trang web không an toàn

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC – Cục An toàn thông tin) cùng với Cốc cốc, mạng lưới chongluadao.vn đang triển khai Chiến dịch Khiên Xanh nhằm kêu gọi mỗi cá nhân hãy chủ động báo cáo trang web không an toàn cho các nhà phát triển web.

Chú thích ảnh
Chiến dịch Khiên xanh hướng đến cộng đồng an toàn trên không gian mạng.

Theo NCSC, mục tiêu của chiến dịch huy động cộng đồng cùng chung tay báo cáo trang web không an toàn. Đó là các trang web chứa phần mềm độc hại (phát tán virus, theo dõi người dùng, đánh cắp thông tin cá nhân), thông tin lừa đảo, tin tức giả mạo, nội dung phản cảm (khiêu dâm, kích động bạo lực, trao đổi buôn bán hàng cấm), hoặc các tiện ích mở rộng tiềm ẩn rủi ro. Trang web hợp pháp đã bị xâm phạm cũng thuộc nhóm không an toàn.

“Khiên Xanh” là chiến dịch hướng tới tạo ra một môi trường Internet an toàn cho người Việt và nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề bảo mật trên không gian mạng.

Theo số liệu năm 2019 và 2020 của NCSC, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số an toàn an ninh mạng thấp nhất thế giới, Trung bình 2 năm qua, hơn 7.000.000 địa chỉ IP bị nhiễm mã độc cùng hơn 5.000 vụ tấn công gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã được ghi nhận. Việt Nam vẫn thuộc Top 3 nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương có lượng thiết bị nhiễm malware cao nhất.

“Ngay cả những công nghệ bảo mật tối tân toàn cầu cũng không thể bảo vệ bạn toàn vẹn trước các thủ đoạn ngày càng tinh vi của tin tặc. Vì vậy, mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức để không bị đối tượng xấu lợi dụng hoặc trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo. Bên cạnh đó, người dùng hãy cùng các nhà phát triển web chung tay phát hiện các trang web lừa đảo, trang web không an toàn để có cơ chế tăng cường khả năng bảo vệ cộng đồng”, đại diện NCSC cho biết.

Theo NCSC, sau hơn 5 ngày phát động, nhóm giám sát đã nhận hơn 19.000 lượt báo cáo trang web không an toàn tại safe.coccoc.com. Thông qua quá trình xác thực, nhóm Duyệt web an toàn của Chiến dịch đã tiến hành gắn cảnh báo trên gần 9.500 trang web có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo hoặc giả mạo. Đây chính là một tín hiệu tích cực cho bước đầu của cuộc hành trình chung tay tạo Khiên Xanh bảo vệ cộng đồng trên mạng internet.

Chiến dịch Khiên Xanh được phát động từ ngày 20/5 và sẽ tiếp tục đến ngày 13/6/2021. Cùng với sự tư vấn của các đơn vị chuyên trách về an ninh mạng, chiến dịch này cũng sẽ có sự tham gia của những người có am hiểu về an ninh mạng tham gia tư vấn để cùng bảo vệ cộng đồng.

XM/Báo Tin tức
Bổ sung tính năng đăng ký trực tiếp tài khoản BHXH điện tử cho con trên VssID
Bổ sung tính năng đăng ký trực tiếp tài khoản BHXH điện tử cho con trên VssID

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, VssID (Bảo hiểm xã hội số) vừa nâng cấp phiên bản 1.5.4 bổ sung tính năng trực tiếp đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN