Có 239 sản phẩm tham gia giải thưởng ‘Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam’ đầu tiên

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo về lễ công bố và trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức.

Chú thích ảnh
Ông Mai Liêm Trực, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo giải thưởng công bố về lễ trao giải thưởng Make in Vietnam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết: Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2020 là một hoạt động cụ thể triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Đây là Giải thưởng mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức để tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam, phục vụ công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia nhằm góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 bao gồm 5 hạng mục là Giải thưởng Nền tảng số xuất sắc, Giải thưởng Sản phẩm số xuất sắc, Giải thưởng Giải pháp số xuất sắc, Giải thưởng Thu hẹp khoảng cách số và Giải thưởng Sản phẩm số tiềm năng.

Trong thời gian từ ngày 10/8 đến hết ngày 20/100, Ban Tổ chức giải thưởng đã nhận được 239 hồ sơ đăng ký trực tuyến dự thi ở tất cả các hạng mục giải thưởng trên trang thông tin về giải thưởng makeinvietnam.mic.gov.vn.

Hội đồng Giám khảo giải thưởng được Bộ Thông tin và Truyền thông tín nhiệm, lựa chọn là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số, các nhà khoa học, đại diện các quỹ đầu tư và các nhà báo ICT có uy tín, có nhiều kinh nghiệm, do Tiến sỹ Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) làm Chủ tịch Hội đồng. Các Tiểu ban chuyên môn của Hội đồng Giám khảo được thành lập tương ứng với 5 hạng mục giải thưởng.

Theo ông Mai Liêm Trực, công cuộc chuyển đổi số là cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; trong đó, các sản phẩm Make in Vietnam đóng vai trò quan trọng. Do đó, năm 2020 là năm đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Giải thưởng này. Hội đồng Giám khảo cùng các Tiểu ban, các giám khảo và Cơ quan Thường trực đã làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, khách quan, công tâm, tuân thủ theo quy chế.

“Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo doanh nghiệp với nhiều loại hình, từ doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp vừa, nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp, thể hiện sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp đối với chủ trương Make in Vietnam. Bên cạnh đó, Giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của các trường đại học, viện nghiên cứu với nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, hữu ích. Các sản phẩm công nghệ số đa dạng ở nhiều lĩnh vực mà nhà nước đang ưu tiên, khuyến khích như y tế, giáo dục”, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Vụ phó Vụ Công nghệ Thông tin (Bộ TT&TT) cho biết.

Ban tổ chức đã lựa chọn 50 sản phẩm lọt vào Top 10, đặc biệt là 15 sản phẩm đạt giải Nhất, Nhì và Ba của 5 hạng mục là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số.

Lễ công bố và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trang trọng trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam năm 2020 vào ngày 23/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

 

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Công bố vùng phủ sóng và khai trương điểm trải nghiệm Vinaphone 5G
Công bố vùng phủ sóng và khai trương điểm trải nghiệm Vinaphone 5G

Ngày 19/12, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn VNPT đã chính thức công bố vùng phủ sóng và khai trương điểm trải nghiệm Vianaphone 5G.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN