Các tập đoàn chip khổng lồ của Mỹ sẽ đầu tư mới ở Trung Quốc và Ba Lan

Ngày 16/6, tập đoàn sản xuất chip Intel của Mỹ đã thông báo kế hoạch đầu tư tới 4,6 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới ở Ba Lan, dự kiến tạo khoảng 2.000 việc làm.

Chú thích ảnh
 Biểu tượng của tập đoàn sản xuất chip Intel. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của công ty cho biết nhà máy mới sẽ đặt tại Wroclaw và “sẽ giúp đáp ứng nhu cầu lắp ráp và thử nghiệm rất quan trọng mà Intel dự tính vào năm 2027”. Intel cũng cho biết thêm rằng đầu tư mới này nhằm giúp Liên minh châu Âu (EU) tạo một dây chuyền cung ứng thiết bị bán dẫn một cách bền vững hơn.

EU đặt mục tiêu chiếm 20% khả năng sản xuất thiết bị bán dẫn toàn cầu vào năm 2030 và đã đầu tư vào nhiều cơ sở sản xuất chip ở Đức và Ireland để tăng sản lượng của khối.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Intel đã trải qua quý I/2023 đầy khó khăn. Tháng 4 vừa qua, công ty thông báo giảm doanh số trong quý I vì lượng cầu giảm, đặc biệt là mặt hàng chíp cho máy tính.

Cùng ngày, tập đoàn Micron của Mỹ cũng thông báo kế hoạch đầu tư hơn 600 triệu USD vào một nhà máy đóng gói và thử nghiệm tại Tây An, miền Bắc Trung Quốc. Trong một tuyên bố trên WeChat, Micron cho biết sẽ đầu tư hơn 4,3 tỷ Nhân dân tệ (605 triệu USD) trong vài năm tới vào nhà máy ở Tây An.

Tháng trước, Cơ quan giám sát an ninh mạng Trung Quốc (CAC) cho biết các sản phẩm của công ty sản xuất chip Micron đã không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng, theo đó cấm các nhà điều hành những cơ sở hạ tầng quan trọng của Trung Quốc mua sản phẩm của hãng này.

Bích Liên (TTXVN)
Nghị sỹ Mỹ đề xuất 'trả đũa' nhà sản xuất chip Trung Quốc vì vụ Micron
Nghị sỹ Mỹ đề xuất 'trả đũa' nhà sản xuất chip Trung Quốc vì vụ Micron

Bộ Thương mại Mỹ nên áp đặt các biện pháp kiềm chế thương mại đối với nhà sản xuất chip Trung Quốc Changxin Memory Technologies (CXMT), sau khi Trung Quốc hồi đầu tuần này cấm bán một số chip của Micron Technology Inc có trụ sở tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN