Các phi hành gia NASA đã trở về Trái Đất từ ISS

Hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley của Mỹ, những người bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tàu vũ trụ Crew Dragon mới của SpaceX đã hạ cánh xuống Vịnh Mexico hôm 2/8 sau chuyến du hành kéo dài 2 tháng.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Phi hành gia NASA Douglas Hurley (ảnh trên) và Robert Behnken (ảnh dưới) lên trực thăng tại căn cứ Pensacola sau khi hạ cánh bằng tàu vũ trụ Crew Dragon ngoài khơi bờ biển Pensacola, Florida, Mỹ, ngày 2/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phi hành gia Behnken và Hurley đã rời ISS hôm 1/8 và trở về Trái Đất khi hạ cánh xuống khu vực ngoài khơi bờ biển thành phố Pensacola của bang Florida vào lúc 14h28 ngày 2/8 giờ Bờ Đông nước Mỹ (1h28 ngày 3/8 giờ Hà Nội) theo kế hoạch sau hành trình 21 giờ trên tàu Crew Dragon.

Sự kiện này đánh dấu hoàn tất chuyến bay vào không gian đầu tiên của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) từ nước nhà với sự tham gia của phi hành đoàn trong 9 năm qua.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX hạ cánh xuống khu vực ngoài khơi bờ biển thành phố Pensacola, bang Florida, Mỹ, ngày 2/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả hạ cánh thành công là bài kiểm tra quan trọng cuối cùng về khả năng tàu vũ trụ của tỷ phú Elon Musk có thể chở được các phi hành gia lên và trở về từ quỹ đạo hay không. Đây là một kỳ tích mà chưa một công ty tư nhân nào từng đạt được trong lịch sử, đồng thời là cú hạ cánh trên mặt nước đầu tiên của một tàu vũ trụ Mỹ kể từ năm 1975.

Chú thích ảnh
Các phi hành gia rời khỏi tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX trên con thuyền GO Navigator ở ngoài khơi bờ biển thành phố Pensacola, bang Florida, Mỹ, ngày 2/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hai phi hành gia của NASA sẽ mất khoảng 1 giờ trên tàu trước khi các nhóm cứu hộ chung từ SpaceX và NASA đưa họ vào bờ trên một chiếc trực thăng.

Hai phi hành gia cũng sẽ thực hiện những cuộc kiểm tra y tế trước chuyến bay tới Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, bang Texas.

Lê Trung Kiên (TTXVN)
Các phi hành gia NASA chuẩn bị trở về Trái Đất từ ISS
Các phi hành gia NASA chuẩn bị trở về Trái Đất từ ISS

Những phi hành gia đầu tiên của Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng tàu vũ trụ Crew Dragon chuẩn bị trở về Trái Đất, đánh dấu hoàn tất chuyến bay vào không gian đầu tiên từ đất Mỹ có sự tham gia của phi hành đoàn trong gần 1 thập kỷ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN