Bốn phi hành gia trên ISS chuẩn bị trở về Trái đất

Bốn phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) dự kiến sẽ trở về Trái Đất trong tuần tới sau 6 tháng làm việc. Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo như trên ngày 5/11.

Chú thích ảnh
Tàu Crew Dragon mang theo các phi hành gia rời khỏi bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ), ngày 23/1/2021, trong hành trình tới Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo kế hoạch, bốn thành viên sứ mệnh Crew-2, trong đó có một phi hành gia người Pháp và một phi hành gia người Nhật, sẽ trở về Trái Đất sáng 8/11.

Tuyên bố của NASA cho biết tàu vũ trụ chở nhóm Crew-2 dự kiến sẽ đáp xuống Trái Đất “sớm nhất là lúc 7h14 ngày 8/11 (giờ Mỹ) ở khu vực bờ biển của Florida”.

Nhóm phi hành gia tiếp theo làm nhiệm vụ trong không gian là Crew-3 sẽ lên ISS sau thời gian trên, do tàu vũ trụ chở họ đã phải hoãn phóng hai lần vì điều kiện thời tiết không thuận lợi. SpaceX hiện dự kiến cho tàu vũ trụ cất cánh sớm nhất vào tối 10/11. Với việc các phi hành gia Crew-2 trở lại Trái đất trong khi nhóm Crew-3 chưa kịp lên ISS, bàn giao công việc sẽ được NASA thực hiện trực tuyến.

Sứ mệnh Crew-2 và Crew-3 nằm trong dự án hợp tác giữa NASA và Tập đoàn công nghệ SpaceX. Tháng 11/2020, NASA ngày 10/11 đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên. Tập đoàn SpaceX và công ty Boeing đã được cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại - chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm huy động doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga.

Phương Hà (TTXVN)
NASA và SpaceX lùi lịch phóng tàu Crew Dragon lên ISS
NASA và SpaceX lùi lịch phóng tàu Crew Dragon lên ISS

Kế hoạch đưa bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty Space X phải lùi lịch vì lý do thời tiết. Đây là lần thứ 2 sứ mệnh này phải thay đổi thời gian triển khai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN