Blue Origin đưa hành khách lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ

Nam diễn viên gạo cội người Canada William Shatner sắp trở thành người thám hiểm vũ trụ cao tuổi nhất từ trước tới nay trong sứ mệnh thứ hai đưa du khách lên vũ trụ của công ty Blue Origin.

Chú thích ảnh
Nam diễn viên William Shatner (thứ 2, trái) cùng các thành viên phi hành đoàn dự kiến được Blue Origin đưa lên vũ trụ vào sáng 13/10/2021 (giờ Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Nam tài tử Shatner, 90 tuổi, sẽ khởi hành chuyến “du ngoạn” vào không gian của mình vào 9h sáng 13/10 theo giờ Mỹ (21h tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) trên tàu vũ trụ New Shepard, xuất phát từ một địa điểm của Blue Origin ở phía Tây Texas sau 1 ngày trì hoãn vì lý do thời tiết. Đi cùng ông Shatner còn có Giám đốc điều hành Blue Origin Audrey Powers, nhà đồng sáng lập Planet Labs Chris Boshuizen và ông Glen de Vries, nhà đồng sáng lập nền tảng nghiên cứu lâm sàng Medidata Solutions. 

Theo lịch trình dự kiến, tàu vũ trụ New Shepard sẽ đưa ông Shatner cùng phi hành đoàn đến vùng không gian vượt qua đường Karman - vốn là ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển của Trái Đất và vũ trụ - khoảng 100 km. Tại đây, các thành viên phi hành đoàn sẽ có khoảng 4 phút để "tận hưởng" trạng thái không trọng lượng và ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao. Sau đó, cả đoàn sẽ quay trở về Trái Đất và hạ cánh bằng dù xuống một sa mạc gần nơi xuất phát.

Đây là sứ mệnh không gian thứ 18 của tàu vũ trụ New Shepard sau chuyến bay thứ 17 và cũng là chuyến bay vào không gian chở hành khách đầu tiên mà Blue Origin thực hiện vào ngày 20/7. Chuyến bay này có sự tham gia của nhà sáng lập công ty là tỷ phú Jeff Bezos, em trai ông là Mark Bezos, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Wally Funk (82 tuổi) và sinh viên người Hà Lan Oliver Daemen (18 tuổi) – hành khách trẻ tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Sinh năm 1931, nam tài tử Shatner được biết đến với vai thuyền trưởng James T. Kirk trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek (Du hành giữa các vì sao). Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, ông còn được biết đến với vai trò ca sĩ và người thu âm sách, thơ.

Phương Oanh (TTXVN)
Blue Origin hoãn chuyến bay đưa diễn viên William Shatner lên không gian
Blue Origin hoãn chuyến bay đưa diễn viên William Shatner lên không gian

Ngày 10/10, công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos thông báo hoãn chuyến bay đưa nam diễn viên William Shatner lên không gian do điều kiện thời tiết không cho phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN