Bác sĩ Israel tạo đột phá trong điều trị cho binh sĩ với máy dò kim loại

Dựa trên âm thanh báo hiệu của máy dò kim loại, chỉ trong vài phút, bác sĩ tại Israel có thể định vị được viên đạn hoặc mảnh kim loại găm trong cơ thể quân nhân bị thương.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Eyal Sela. Ảnh: Times of Israel

Bác sĩ phẫu thuật Eyal Sela tại Trung tâm Y tế Galilee là người đã có sáng kiến sử dụng công nghệ đơn giản nhưng hiệu quả cao này.

Bác sĩ Sela chia sẻ với tờ Times of Israel rằng ông nảy ra ý tưởng dùng máy dò kim loại vào tháng 3. Thời điểm đó, ông chật vật trong hơn một tiếng đồng hồ để tìm vị trí của viên đạn trong hộp sọ một quân nhân bị thương bởi trúng hỏa lực của Hezbollah ở biên giới phía Bắc.

Viên đạn xuyên qua mặt quân nhật và đi sâu vào đáy hộp sọ. Bác sĩ Sela cho biết, khi đạn xuyên qua mô của con người, nó tạo vết thương gây cháy mô.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ sử dụng chụp CT và X-quang, bác sĩ Sela mới tìm được viên đạn. Do đó, vị bác sĩ này muốn tìm cách xác định vị trí của viên đạn hoặc mảnh kim loại nhanh hơn.

Rồi ông nghĩ đến máy dò kim loại. Bác sĩ Sela về nhà đã đặt một chiếc máy dò kim loại đơn giản trên sàn thương mại điện tử.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel được triển khai tại khu vực miền Nam ngày 16/6. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 5/6, sau khi Hezbollah tấn công thị trấn miền Bắc Hurfeish khiến một binh sĩ sự bị tử vong và 10 người khác bị thương, một nữ quân nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế Galilee với nhiều mảnh kim loại ở sau họp sọ.

Bác sĩ Sela liền đưa chiếc máy dò kim loại được khử trùng vào phòng phẫu thuật. Và ngay lập tức, thiết bị này giúp ông phát hiện chính xác vị trí của mảnh kim loại. Chỉ trong vòng 10 phút, ông đã gỡ được toàn bộ mảnh đạn ra khỏi hộp sọ của bệnh nhân.

Bác sĩ Sela chia sẻ, đến nay, ông đã dùng máy dò kim loại để điều trị cho 9 quân nhân bị thương. Nhiều đồng nghiệp của ông tại Israel cũng bắt đầu sử dụng máy dò kim loại trong phẫu thuật.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Israel đối mặt với các cuộc tấn công dồn dập ở cả phía Nam và phía Bắc
Israel đối mặt với các cuộc tấn công dồn dập ở cả phía Nam và phía Bắc

Trong hai ngày liên tiếp, biên giới phía Bắc và Nam của Israel đều bị tấn công dồn dập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN