Apple chi 490 triệu USD 'hạ hỏa' các cổ đông

Ngày 15/3, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã đồng ý bồi thường 490 triệu USD để dàn xếp vụ kiện tập thể cáo buộc Giám đốc điều hành Tim Cook lừa gạt các cổ đông khi che giấu thông tin về nhu cầu iPhone sụt giảm ở Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Apple đã đệ trình một thỏa thuận dàn xếp sơ bộ lên Tòa sơ thẩm ở thành phố Oakland, bang California. Thỏa thuận này cần có sự chấp thuận của Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers.

Vụ kiện nói trên xuất phát từ thông báo bất ngờ của Apple vào ngày 2/1/2019 rằng "Trái táo cắn dở" sẽ giảm tới 9 tỷ USD trong dự báo doanh thu hằng quý của hãng, nguyên nhân là do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Apple giảm dự báo doanh thu kể từ khi ra mắt điện thoại thông minh iPhone năm 2007. Cổ phiếu của Apple đã giảm 10% vào ngày hôm sau, khiến giá trị vốn hóa của hãng trên thị trường "bốc hơi" 74 tỷ USD.

Trước đó, tháng 11/2018, ông Cook đã nói với các nhà đầu tư rằng Apple đang phải đối mặt với sức ép doanh số tại các thị trường như Brazil, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định Trung Quốc không nằm trong số thị trường khó khăn này. Vài ngày sau đó, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp cắt giảm sản xuất.

Hiện Apple và các luật sư đại diện cho hãng chưa đưa ra bình luận.

Đại diện các cổ đông của Apple, luật sư Shawn Williams hoan nghênh thỏa thuận dàn xếp có lợi cho các cổ đông đã mua cổ phiếu của Apple trong khoảng thời gian hai tháng khi hãng giảm dự báo doanh thu và ông Cook trấn an các nhà đầu tư về tình hình kinh doanh tại Trung Quốc.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 4 lần kể từ tháng 1/2019, mang lại cho công ty giá trị vốn hóa thị trường hơn 2.600 tỷ USD.

Phan An (TTXVN)
Apple cam kết tạo sự linh hoạt hơn cho người dùng ở EU
Apple cam kết tạo sự linh hoạt hơn cho người dùng ở EU

Tập đoàn Apple hôm 12/3 công bố người dùng của họ ở Liên minh châu Âu (EU) có thể sớm tải xuống các ứng dụng trực tiếp qua các trang web, đáp ứng theo luật mới của EU và áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ cạnh tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN