Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves phát biểu tại Purfleet, Anh. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN
Theo nội dung dự thảo bài phát biểu thường niên Mais Lecture do Bộ Tài chính công bố, Bộ trưởng Rachel Reeves sẽ trình bày tầm nhìn kinh tế cho những năm tới vào ngày 17/3. Trong đó, bà nhấn mạnh AI, tăng trưởng khu vực và việc thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) là những cơ hội lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế.
Trước thềm bài phát biểu có bà Reeves, Chính phủ Anh đã công bố khoản ngân sách 2,5 tỷ bảng Anh (tương đương 3,3 tỷ USD) dành cho AI và điện toán lượng tử. Trong đó, 1 tỷ bảng sẽ được dùng để mua sắm các máy tính lượng tử quy mô thương mại.
Hiện Anh và châu Âu đang đầu tư mạnh mẽ vào điện toán lượng tử với kỳ vọng công nghệ sơ khai này sẽ tạo ra bước đột phá trong các lĩnh vực như bào chế thuốc và bảo vệ an ninh quốc gia trước các rủi ro trong tương lai.
Tổng ngân sách trên cũng bao gồm kế hoạch đã công bố trước đó về việc cam kết chi 500 triệu bảng cho quỹ AI quốc gia sẽ ra mắt vào tháng tới, với nhiệm vụ đầu tư vào các công ty khởi nghiệp (startup) AI tiềm năng. Dù là nơi tập trung số lượng lớn startup AI, nhưng Anh hiện có rất ít công ty lớn sản xuất các mô hình ngôn ngữ trọng yếu, dịch vụ điện toán đám mây và chip - những nền tảng cốt lõi của công nghệ này.
Dù Mỹ đang dẫn đầu thế giới về phát triển AI, các khảo sát cho thấy, quốc gia này lại tụt hậu so với các nước khác về mức độ phổ cập công nghệ trong dân chúng. Báo cáo của Microsoft hồi tháng 1/2026 cho thấy Anh chỉ đứng sau Pháp trong G7 về mức độ ứng dụng AI. Gần 39% dân số trong độ tuổi lao động tại Anh đã sử dụng các công cụ AI tạo sinh trong quý IV năm 2025. Con số này ở Pháp là 44%, Canada 35%, Đức 28,6%, Mỹ 28,3%, Italy 27,8% và Nhật Bản là 19,1%.
Tăng trưởng của Anh vẫn còn bấp bênh, trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều "cơn gió ngược", từ cuộc chiến thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump đến việc bà Reeves triển khai các đợt tăng thuế trị giá hơn 60 tỷ bảng nhằm ổn định tài chính công.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Anh cũng đang phải xử lý các tác động tiêu cực từ việc giá năng lượng tăng cao do cuộc chiến giữa Mỹ - Israel với Iran. Các quan chức Bộ Tài chính hiện đang xây dựng các phương án can thiệp. Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/3 đã xác nhận gói hỗ trợ 53 triệu bảng cho những người sử dụng dầu sưởi - nhóm đối tượng không được bảo vệ bởi mức trần giá năng lượng (vốn chỉ áp dụng cho khí đốt và điện đến hết tháng 6).
Cũng trong ngày 16/3, Thủ tướng Starmer cho biết ông không loại trừ khả năng hỗ trợ thêm cho hóa đơn năng lượng, nhưng còn quá sớm để dự đoán tình hình vào tháng 7 sẽ như thế nào khi mức trần giá năng lượng được điều chỉnh. Chính phủ cũng bỏ ngỏ khả năng đảo ngược kế hoạch tăng thuế nhiên liệu dự kiến có hiệu lực vào tháng 9.