Ấn Độ đặt mục tiêu đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2040

Ngày 17/10, Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đặt mục tiêu đưa một phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2040, trong bối cảnh Thủ tướng Narendra Modi đã chỉ thị xây dựng một trạm vũ trụ vào năm 2035.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được phát trực tiếp gần một tháp đồng hồ ở Srinagar (Ấn Độ) cho thấy tàu Chandrayaan-3 hạ cánh thành công xuống cực Nam của Mặt Trăng, ngày 23/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháng 8 vừa qua, Ấn Độ đã trở thành quốc gia đầu tiên cho tàu vũ trụ đáp xuống khu vực gần cực Nam chưa được khám phá của Mặt Trăng. Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một sứ mệnh tương tự của Nga thất bại.

Sau thành công đó, Ấn Độ phóng tên lửa đưa tàu vũ trụ lên nghiên cứu Mặt Trời và dự kiến tiến hành một cuộc thử nghiệm vào trong tuần này trong khuôn khổ sứ mệnh không gian của phi hành đoàn.

Tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ nêu rõ: “Thủ tướng đã chỉ đạo rằng Ấn Độ giờ đây cần hướng tới các mục tiêu mới và tham vọng, trong đó có việc thành lập 'Bharatiya Antariksha Station' (Trạm vũ trụ Ấn Độ) vào năm 2035 và đưa người Ấn Độ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2040. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, cơ quan vũ trụ sẽ phát triển một lộ trình khám phá Mặt Trăng”.

Thủ tướng Modi cũng kêu gọi các nhà khoa học Ấn Độ tiến hành các sứ mệnh khám phá Sao Kim và Sao Hỏa.

Bích Liên (TTXVN)
Phi hành gia chia sẻ về những rắc rối sau thời gian kỷ lục sống trên ISS
Phi hành gia chia sẻ về những rắc rối sau thời gian kỷ lục sống trên ISS

Sau hơn một năm sống trong không gian, nhà du hành vũ trụ người Mỹ Frank Rubio giờ phải làm quen với "thứ phiền toái" mà người ở Trái Đất gọi là trọng lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN