Israel từng lên kế hoạch mật kích hoạt bom hạt nhân

Năm 1967, Israel từng vội vã lên kế hoạch cho nổ một quả bom hạt nhân nếu như nước này không có khả năng giành phần thắng trong Cuộc chiến tranh Sáu ngày ở Trung Đông.

Xe quân sự Israel chiến đấu với quân Ai Cập trong cuộc chiến tranh năm 1967. Ảnh: Getty

Kế hoạch này có tên mật là “Chiến dịch Shimshon”, theo công bố ngày 5/6 của các nhà nghiên cứu trong Dự án Lịch sử Quốc tế về Phát triển Hạt nhân thuộc Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson (Mỹ).

Chính phủ Israel dự tính cho nổ một quả bom hạt nhân trên một đỉnh núi thuộc Bán đảo Sinai như một lời đe dọa Ai Cập cùng các nước Arab láng giềng như Syria, Iraq và Jordan phải rút quân. Thực tế, Israel đã nhanh chóng giành thắng lợi trong cuộc chiến năm 1967 nên quả bom hạt nhân này chưa bao giờ được chuyển tới Sinai.

Theo tờ New York Times, chương trình ứng phó khẩn cấp này đã được Chuẩn tướng nghỉ hưu của Israel, ông Itzhak Yaakov tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Avner Cohen, học giả hàng đầu về lịch sử hạt nhân của Israel làm việc tại Trung tâm Woodrow Wilson. Ông Yaakov đã gọi đây là một “chiến dịch ngày tận thế” vốn có thể bùng phát nếu như Israel lo sợ thua cuộc.

Những tiết lộ của ông Yaakov đã làm rõ thêm một góc cạnh về cuộc chiến khốc liệt giúp định hình mối xung đột ngày nay tại Trung Đông. Về phần mình, Tiến sĩ Cohan khẳng định: “Đây là bí mật mới nhất về chiến tranh năm 1967”. Bộ Ngoại giao Israel hiện chưa bình luận về thông tin do các học giả Mỹ công bố.

Tướng Yaakov giữ vị trí giám sát phát triển vũ khí trong quân đội Israel, đã tiến hành nhiều lần phỏng vấn với chuyên gia của Trung tâm Woodrow Wilson từ năm 1999 – 2000. Ông qua đời năm 2013, thọ 87 tuổi.


Nói về chiến dịch chết chóc của Israel, ông Yaakov giải thích: “Xem này, chuyện này rất tự nhiên. Anh có một kẻ thù, và hắn nói sắp sửa quẳng anh ra biển. Anh tin hắn. Vậy anh có thể ngăn chặn hắn thế nào? Anh phải dọa hắn. Nếu anh có thứ gì đó có thể dọa hắn, anh sẽ dọa được hắn”.

Israel luôn phủ nhận việc nước này sở hữu một kho vũ khí hạt nhân. Năm 2001, ông Yaakov bị bắt giữ với cáo buộc gây nguy hại cho an ninh quốc gia vì chia sẻ thông tin về chương trình hạt nhân với một phóng viên Israel.

Xuân Chi/Báo Tin Tức
Tin tặc có thể chiếm tàu ngầm Trident, khởi đầu chiến tranh hạt nhân
Tin tặc có thể chiếm tàu ngầm Trident, khởi đầu chiến tranh hạt nhân

Một báo cáo từ Hội đồng Thông tin An ninh Anh – Mỹ (BASIC) vừa chỉ ra các lỗ hổng an ninh nguy hiểm trong chương trình vũ khí hạt nhân của quân đội Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN