Hé lộ về đường điện thoại xanh đỏ nối hai miền Triều Tiên

Giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên tồn tại đường dây nóng với điện thoại màu xanh, đỏ đặc trưng để liên lạc trực tiếp giữa hai miền. Trải qua 46 năm hoạt động và ngưng trệ, đường dây này mang một ý nghĩa lịch sử rất đặc biệt.

Trong hai năm qua, một quan chức Hàn Quốc đã liên tục nhấc chiếc điện thoại màu xanh lục để gọi cho đồng nghiệp ở đầu dây Triều Tiên. Nhưng không có bất cứ ai bên phía Triều Tiên hồi đáp.

Đường dây nóng với điện thoại màu xanh đỏ nối liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tất cả đã thay đổi vào lúc 15 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 3/1. Triều Tiên và Hàn Quốc đã có cuộc trao đổi kéo dài 20 phút qua đường dây điện thoại màu xanh đỏ nối giữa hai miền.

Đài BBC (Anh) cho biết đường dây điện thoại nóng tại làng đình chiến Panmunjom thuộc Khu Phi Quân sự (DMZ) từ lâu được coi là kênh liên lạc trọng yếu giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Đường dây điện thoại có nguồn gốc từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, được lắp đặt vào năm 1971 tạo điều kiện trao đổi giữa đơn vị chữ thập đỏ ở hai phía.

Đường dây này gồm chiếc bàn gỗ với màn hình máy tính và hai điện thoại màu xanh và đỏ. Mỗi đầu liên lạc ở bên phía Triều Tiên và Hàn Quốc đều có cấu tạo tương tự nhau và chỉ cách 100 m. Đầu dây bên phía Hàn Quốc nằm ở Ngôi nhà Tự do trong khi phía bên Triều Tiên được đặt ở tòa nhà Panmungak.

Và sau đó, có thêm nhiều đường dây liên lạc được thành lập nối giữa hai miền trong thập niên 1990 và 2000. Đến nay, có tổng cộng 33 đường dây liên lạc với 5 trong số đó dành cho trao đổi thường ngày. 21 đường dây dành cho đàm thoại liên Triều, hai đường dây sử dụng riêng cho vấn đề hàng không, 2 đường dây dành riêng về vấn đề hàng hải và 3 đường dây được sử dụng cho trao đổi về hợp tác kinh tế.

Tuy nhiên những đường dây này hầu hết đã không hoạt động từ tháng 2/2016 sau bất đồng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đối với khu công nghiệp Kaesong.

Ông Kim Yeon-cheol, người từng làm việc bên các đường dây này trong đầu thập niên 1990 kể lại với hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc): “Chúng tôi thường gọi cho họ vào các ngày lẻ và phía Triều Tiên gọi lại cho chúng tôi vào ngày chẵn”. Các cuộc gọi được thực hiện vào 9 giờ sáng và 16 giờ chiều. Tuy nhiên thời gian biểu đã có chút thay đổi khi Triều Tiên chỉnh múi giờ sớm hơn 30 phút từ năm 2015.


Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trước tháng 2/2016, Bình Nhưỡng và Seoul có liên lạc qua đường dây nóng từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nếu có tin nhắn, phía Hàn Quốc sẽ đặt câu hỏi liệu Triều Tiên có muốn nhận hay không. Sau đó, Hàn Quốc sẽ gửi tin nhắn qua máy fax hoặc trao đổi gặp mặt trực tiếp.

Trong thời kỳ sau tháng 2/2016, Hàn Quốc đã chủ động dùng điện thoại xanh lục để gọi Triều Tiên. Trong khi đó, chiếc màu đỏ để nhận cuộc gọi từ Triều Tiên hoàn toàn im lìm trong 2 năm qua.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc gọi vào ngày 3/1 vừa qua chủ yếu nhằm mục đích kiểm tra hoạt động của đường dây nóng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cuối tuần này, nước Mỹ lạnh hơn cả Sao Hỏa
Cuối tuần này, nước Mỹ lạnh hơn cả Sao Hỏa

Theo kênh CNN (Mỹ), đến cuối tuần này, dự đoán nhiều khu vực ở Đông Bắc Mỹ sẽ phải hứng chịu nhiệt độ thấp hơn cả Sao Hỏa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN