Trung Quốc định xây căn cứ quân sự tại quốc gia đang xích mích với Mỹ?

Giữa thời điểm Washington và Islamabad nảy sinh bất đồng, một thông tin đáng quan tâm bỗng xuất hiện đó là Trung Quốc dự định xây căn cứ hải quân trên lãnh thổ Pakistan.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) ngày 5/1 dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết Bắc Kinh dự định thành lập căn cứ hải quân gần một cảng biển chiến lược của Pakistan.

Cảng Gwadar tại Pakistan. Ảnh: Reuters

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân thứ hai của nước này ở hải ngoại và cơ sở này nhiều khả năng nằm tại Pakistan. Ông Chenming đánh giá căn cứ hải quân này sẽ nằm gần cảng Gwadar tại Biển Arab và đóng vai trò địa điểm cho các chiến hạm Trung Quốc thả neo đồng thời hỗ trợ dịch vụ hậu cần.

Ông Zhou Chenming đánh giá: “Tàu thương mại cần cảng lớn với nhiều diện tích để chứa container và hàng hóa nhưng chiến hạm lại có nhu cầu về dịch vụ đầy đủ hỗ trợ bảo trì và hậu cần”.

Cảng Gwadar là địa điểm quan trọng đối với hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan cũng như ý tưởng “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Zhou Chenming cho rằng Trung Quốc có mong muốn được tiếp cận tốt hơn tới Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, đại tá quân đội dự bị Mỹ về hưu Lawrence Sellin phân tích với truyền thông địa phương rằng qua những cuộc gặp cấp cao giữa quan chức quân sự Trung Quốc và Pakistan, có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ xây căn cứ hải quân tại bán đảo Jiwani gần với biên giới Iran.

Một nguồn tin khác tiết lộ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng cơ sở tại Pakistan sẽ được vận hành như căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Quốc ở hải ngoại - đặt tại quốc gia châu Phi Djibouti đã đi vào hoạt động từ tháng 7/2017.


Từ tháng 9/2017 đến nay, quân đội Trung Quốc thường tổ chức các cuộc tập trận tại căn cứ hải quân ở Djibouti. Các chuyên gia đánh giá động thái này của Trung Quốc nhằm phô trương khả năng bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh tại châu Phi và vùng Ấn Độ Dương.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 4/1 thông báo sẽ cắt viện trợ an ninh cho Pakistan kèm cáo buộc Islamabad đã thất bại trong xử lý hệ thống khủng bố hoạt động tại quốc gia này. Các quan chức Pakistan phản đối và gọi tuyên bố của Mỹ là "không thể hiểu nổi" đồng thời triệu tập đại sứ Mỹ tại nước này là David Hale để giải thích về cáo buộc của Tổng thống Trump.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc phục kích lính Nga, chiến tranh hạt nhân từng suýt bùng nổ
Trung Quốc phục kích lính Nga, chiến tranh hạt nhân từng suýt bùng nổ

Năm 1969, hai trụ cột của phe xã hội chủ nghĩa, Liên Xô và Trung Quốc, đã suýt chút nữa thì rơi vào một cuộc chiến tranh tổng lực, một cuộc chiến khủng khiếp khi cả hai bên đều sở hữu vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN