Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện để chấp thuận kết nạp Thụy Điển vào NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố Thụy Điển không nên kỳ vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu nước này không ngăn chặn các cuộc biểu tình chống Ankara ở Stockholm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến bay trở về từ Azerbaijan ngày 13/6, Tổng thống Erdogan nêu rõ Thổ Nhĩ Kỳ không thể "bật đèn xanh" cho việc Thụy Điển gia nhập NATO tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào tháng 7 tới, trong khi "những kẻ khủng bố" đang biểu tình ở Stockholm. Ông Erdogan khẳng định lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ được làm rõ một lần nữa trong các cuộc đàm phán với các quan chức Thụy Điển ở Ankara trong tuần này.

Phát biểu của ông Erdogan được đưa ra một ngày trước khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển, Phần Lan và NATO gặp nhau tại Ankara để đàm phán nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi lập trường trong việc kết nạp Thụy Điển vào NATO. Ông Erdogan cho biết các quan chức nước này, Thụy Điển, Phần Lan và NATO đã đồng ý tiếp tục thảo luận về tư cách thành viên của Thụy Điển trong liên minh quân sự này. Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh thêm rằng các bên nhất trí tiếp tục thảo luận "những bước đi cụ thể trong tương lai" của Thụy Điển để trở thành thành viên NATO.

Trưởng đoàn đàm phán Thụy Điển Oscar Stenstrom cũng thông báo các cuộc đàm phán với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tốt đẹp và các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục được tiến hành.

Thụy Điển cùng Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine nhưng hồ sơ của hai nước cần phải được tất cả 30 quốc gia thành viên NATO chấp thuận. Cho đến nay, Phần Lan đã được chấp thuận gia nhập NATO, trong khi Thụy Điển vẫn phải chờ sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary.

Minh Tâm (TTXVN)
Chiến lược của phương Tây và NATO ở Ukraine ảnh hưởng thế nào tới Nga?
Chiến lược của phương Tây và NATO ở Ukraine ảnh hưởng thế nào tới Nga?

Mặc dù đã cắt đứt đáng kể các mối liên kết công nghiệp và năng lượng của châu Âu với Nga, tổn thất đối với phương Tây vẫn nghiêm trọng so với những tác động dự kiến ​​đối với nền kinh tế Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN