Nhật Bản và Trung Quốc chuẩn bị vận hành đường dây nóng quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 29/11, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí vận hành đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng hai nước từ mùa Xuân năm 2023.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, Ngoại trưởng Hayashi nhấn mạnh Nhật Bản mong muốn phía Trung Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai một cách nghiêm túc hoạt động của đường dây nóng này.

Đường dây nóng là trụ cột của Cơ chế Liên lạc trên biển và trên không giữa Trung Quốc và Nhật Bản để phòng ngừa những va chạm ngẫu nhiên trên biển và trên không giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân đội Trung Quốc.

Tại hội nghị trực tuyến cơ chế tham vấn cấp cao Trung-Nhật về các vấn đề trên biển lần thứ 14 diễn ra ngày 22/11, hai nước đã nhất trí duy trì liên lạc và phối hợp xử lý các vấn đề trên biển, đồng thời chia sẻ quan điểm sẽ xem xét tích cực sớm đưa vào hoạt động đường dây nóng theo khuôn khổ liên lạc trên biển, trên không giữa cơ quan quốc phòng hai nước.

Trước đó, hai nước đã đồng ý chủ trương thiết lập cơ chế này nhưng chưa chính thức đi vào hoạt động. Cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2022 tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 17/11 vừa qua được xem là yếu tố quyết định để hiện thực hóa cơ chế này. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hướng tới xây dựng quan hệ song phương ổn định và mang tính xây dựng.

Phạm Tuân (TTXVN)
Trung Quốc - Hàn Quốc nhất trí mở thêm 2 đường dây nóng quân sự mới
Trung Quốc - Hàn Quốc nhất trí mở thêm 2 đường dây nóng quân sự mới

Tại cuộc hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore ngày 10/6, các Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc đã thông báo mở thêm hai đường dây nóng quân sự kết nối lực lượng Hải quân và Không quân hai nước, nhằm giúp tránh các sự cố và phù hợp với thỏa thuận liên quan đã ký kết năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN