Mỹ lần đầu triển khai huấn luyện vận hành THAAD tại Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, ngày 24/3, Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết đã tiến hành khóa huấn luyện đầu tiên về triển khai bệ phóng từ xa của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trong một buổi thử nghiệm tại Kodiak, Alaska. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quân đội Mỹ đã công bố bộ ảnh về khóa huấn luyện diễn ra ngày 19/3, chỉ vài giờ sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này đã tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân chiến lược dưới nước và diễn tập tên lửa hành trình trong tuần này.

USFK nêu rõ việc huấn luyện các lực lượng vận hành THAAD đã giúp nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị, thế trận phòng thủ kết hợp trong liên minh, đồng thời thể hiện cam kết vững chắc của Washington trong hỗ trợ và bảo vệ Hàn Quốc, củng cố hơn nữa an ninh và ổn định trên khu vực bán đảo Triều Tiên.

Đợt huấn luyện diễn ra cùng lúc với cuộc tập trận chung thường kỳ kéo dài 11 ngày giữa Mỹ - Hàn Quốc mang tên Lá chắn Tự Do (FS) mới kết thúc ngày 23/3.

Việc sử dụng bệ phóng từ xa phù hợp với chương trình nâng cấp của quân đội Mỹ được thiết kế để thống nhất và tích hợp 2 hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và Patriot thành một chương trình duy nhất, nhằm tăng cường độ linh hoạt của các chiến dịch an ninh.

Khóa huấn luyện diễn ra trong bối cảnh chính quyền Seoul đang thúc đẩy tiêu chuẩn hóa hệ thống THAAD ở Seongju, cách Seoul 217 km về phía Đông Nam, vốn mới chỉ ở trạng thái lắp đặt tạm thời trong khi chờ các đánh giá về môi trường.

USFK nhấn mạnh: “Việc tiêu chuẩn hóa các hoạt động và năng lực của THAAD giúp USFK sẵn sàng hơn để đảm bảo đơn vị luôn có được nguồn lực cần thiết, cũng như tạo cơ hội lớn hơn để điều chỉnh thiết kế hệ thống phòng thủ bằng cách thực hiện các tùy chọn phóng từ xa”.

Lực lượng Không quân Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tiến hành các cuộc tập trận chung bắn đạn thật trên vùng biển Hoàng Hải, liên quan đến cuộc tập trận FS, từ ngày 20 - 24/3. Hàn Quốc triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình, bao gồm F-35A, F-15K, KF-16, F-16 và F-4E, sử dụng tên lửa không đối không AIM-9X, AIM-120 và bom không đối đất GBU-31, trong khi Mỹ huy động máy bay cường kích A-10 phóng tên lửa không đối đất AGM-65, GBU-31 cùng với bom GBU-38.

Linh Tô (TTXVN)
Mỹ xúc tiến chương trình nâng cấp hệ thống THAAD tại Hàn Quốc
Mỹ xúc tiến chương trình nâng cấp hệ thống THAAD tại Hàn Quốc

Ngày 7/10, các quan chức Hàn Quốc thông báo Lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này (USFK) đã bắt đầu bổ sung các cấu kiện cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại một tỉnh miền Nam nhằm hoàn thiện chương trình nâng cấp giúp cải thiện năng lực của hệ thống này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN