Chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2022

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 23/4 cho biết chi tiêu quốc phòng của toàn thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2022, trong bối cảnh tình hình xung đột tại Ukraine đã dẫn tới sự gia tăng lớn nhất về chi tiêu quân sự hằng năm ở châu Âu kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin trưng bày tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo số liệu của tổ chức có trụ sở tại Thụy Điển trên, chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2022 đã tiếp nối đà tăng 8 năm liên tiếp, lên mức 2,24 nghìn tỷ USD - tương đương 2,2% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của thế giới.

Trong đó, chi tiêu quân sự của châu Âu vào năm 2022 đã tăng 13%, đạt 480 tỷ USD - đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất trong 30 năm gần đây. Con số thống kê này không tính tỷ lệ lạm phát mạnh và do vậy chi tiêu trên thực tế có thể còn cao hơn. 

SIPRI cho biết sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng chủ yếu liên quan chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nhiều quốc gia đã tăng cường ngân sách quốc phòng và lên kế hoạch chi tiêu cho quân sự nhiều hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Saudi Arabia là những nước dẫn đầu thế giới về chi tiêu quân sự. Các quốc gia này lần lượt chiếm 39%, 13%, 3,9%, 3,6% và 3,3% chi tiêu quân sự của thế giới. 

Theo các chuyên gia SIPRI, chi tiêu quân sự của Nga ước tính đã tăng 9,2%, lên mức 86,4 tỷ USD, mặc dù vậy con số này là "không chắc chắn". Còn chi tiêu quân sự của Ukraine tăng 640% - mức tăng hằng năm cao nhất ở một quốc gia kể từ năm 1949, thời điểm SIPRI bắt đầu thống kê chi tiêu quốc phòng toàn cầu. Trong báo cáo thống kê mới nhất này, ngân sách quốc phòng của Ukraine lên tới 44 tỷ USD - tương đương 1/3 GDP của nước này, trong đó chưa kể tới số lượng lớn viện trợ quân sự do phương Tây cung cấp. SIPRI ước tính viện trợ quân sự mà Washington dành cho Kiev chiếm 2,3% tổng chi tiêu quân sự của Mỹ trong năm 2022.

Thanh Phương (TTXVN)
Hạ viện Séc thông qua dự luật quy định chi tiêu quốc phòng 
Hạ viện Séc thông qua dự luật quy định chi tiêu quốc phòng 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 21/4, Hạ viện CH Séc đã thông qua dự luật, trong đó quy định chi ít nhất 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho ngân sách quốc phòng hằng năm, đảm bảo nguồn tài chính ổn định cho các dự án quốc phòng đắt đỏ nhằm hiện đại hóa quân đội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN