07:17 08/07/2021

Hiểm họa từ các cần trục tháp 'siêu lớn' giữa trung tâm Đà Lạt

Vụ sạt lở nghiêm trọng tại công trình xây dựng Trung tâm trưng bày (Showroom) ô tô Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) là lời cảnh báo khi đang vào cao điểm mùa mưa bão ở địa phương này. Đặc biệt, hạng mục cần trục tháp “siêu lớn” phục vụ thi công công trình này đang được cơ quan chức năng đề nghị khẩn cấp kiểm tra lại mức độ an toàn.

Chú thích ảnh
Hạng mục cần trục tháp vẫn được sử dụng để di chuyển vật liệu, khắc phục sự cố sạt lở tại công trình showroom ô tô Toyota Ngọc Anh trong ngày 7/7. 

Ngày 7/7, phóng viên TTXVN trở lại công trường xây dựng Showroom ô tô Toyota Ngọc Anh sau 3 ngày xảy ra sự cố sạt lở. Công trình hiện đã bị đình chỉ thi công. Mấy ngày qua, đơn vị thi công đang khẩn trương khắc phục, gia cố các vị trí sạt lở bờ ta luy và vỉa hè dọc theo đường 3/4 (phường 3, thành phố Đà Lạt). Đường ống cấp nước sinh hoạt bị vỡ sau vụ sạt lở được thay thế bằng đường ống dẫn khác để cung cấp nước tạm thời cho người dân trong khu vực. 

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hạng mục cần trục tháp (hoặc cần cẩu tháp) phục vụ thi công của công trình này đang có nguy cơ mất an toàn. Theo quan sát, cần cẩu tháp này được đặt giữa mặt bằng rộng 10.000 m2 của công trình.

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy phần đất xung quanh trụ móng của cần cẩu này hiện bị xói lở, xuất hiện những vết nứt kéo dài. Hiện khu vực này vẫn chưa được gia cố, chủ công trình chỉ dùng tấm bạt che đậy bề mặt để tránh nước mưa xói lên trực tiếp lên đế móng cần cẩu. 

Ông Lê Thành Đô, nhà ở đường 3/4, gần công trình Showroom ô tô Toyota Ngọc Anh cho biết, sự cố sạt lở ngoài ý muốn. Nhưng người dân mong chủ đầu tư sớm khắc phục các vị trí sạt lở để không ảnh hưởng đến mặt đường của tuyến đường ngõ này. Phần chân đế của cần cẩu phải xử lý nhanh chứ người dân ở đây rất lo lắng, sợ mưa thêm vài ngày nữa, nền đất mềm ra lại đổ cái cần cẩu tháp này.

Liên quan đến hạng mục cần trục tháp của công trình xây dựng Showroom ô tô Toyota Ngọc Anh Lâm Đồng, ngày 5/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng và thành phố Đà Lạt yêu cầu chủ dự án khẩn cấp đánh giá mức độ an toàn của cần trục tháp, có phương án tháo dỡ khi cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Đồng thời, lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Cứu nạn cứu hộ tỉnh, hạng mục cần trục tháp của công trình đang trong tình trạng không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Ngay sát bên cạnh đế móng của tháp cẩu là vách mở móng thẳng đứng cao khoảng 10m; bờ đất thẳng đứng tại vị trí đế móng tháp đã xuất hiện những vết nứt kéo dài. Các hộ dân bên cạnh công trình phản ánh họ luôn cảm thấy lo sợ vì cẩu tháp có nguy cơ đổ sập vào nhà. 

Chú thích ảnh
 Hạng mục cần trục tháp tại công trình xây dựng ngay sát bên quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt), nơi có rất nhiều người và phương tiện qua lại mỗi ngày. 

Theo ghi nhận, ngoài cần cẩu của công trình Showroom ô tô Toyota Ngọc Anh, tại khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt còn có hai công trình xây dựng đang sử dụng cần trục tháp cao hàng chục mét để phục vụ thi công. Trong đó, cần trục tháp của công trình phục vụ cho một hãng ô tô nằm sát bên Quảng trường Lâm Viên, siêu thị BigC, nơi có nhiều phương tiện, người dân qua lại mỗi ngày.

Ngoài ra, tại khu vực bùng binh đầu đường Hùng Vương - Trần Hưng Đạo cũng có hai cần cẩu cỡ lớn phục vụ thi công một khách sạn cao tầng, xung quanh là các tuyến đường có mật độ phương tiện lưu thông rất lớn mỗi ngày. Đây có thể là những hiểm họa khôn lường khi Đà Lạt - Lâm Đồng đang bước vào cao điểm mùa mưa bão như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND Phường 3, dù hạng mục cẩu tháp của công trình Showroom ô tô Ngọc Anh đã có hồ sơ kiểm định nhưng sau khi xảy ra sự cố sạt lở vừa qua, địa phương đã có kiến nghị đến cơ quan chức năng đánh giá lại độ an toàn của cẩu tháp, tiến hành hạ thấp độ cao của cần cẩu để đảm bảo an toàn cho khu vực này.

“Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư bố trí lực lượng túc trực 24/24h để phân luồng giao thông tại đoạn đường trước công trình. Đồng thời cử cán bộ phường kiểm tra, giám sát công trình này để tránh những sự cố tiếp theo” - ông Hòa cho biết thêm.

Bài và ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)