Xúc động hình ảnh người già, trẻ em phường Thanh Xuân Trung trở về nhà sáng 29/9

Sáng 29/9, những chuyến xe đầu tiên từ 2 khu cách ly tập trung là ký túc xá Đại học FPT và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa người dân phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trở về nhà sau hơn 1 tháng nơi đây bị phong toả.

8 giờ ngày 29/9, những chiếc xe buýt đầu tiên đưa người đi cách ly trở về nhà tại hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ngõ 328 và 330 đã từng ghi nhận khoảng 600 F0 và là điểm lây nhiễm lớn nhất Thủ đô trong đợt dịch lần thứ 4.

Trên xe buýt, có nhiều trẻ em và người già, tất cả đều mặc đồ bảo hộ. Người dân phấn khởi vui mừng vì được trở về nhà sau hơn 1 tháng cách ly tập trung để phòng dịch COVID-19.

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận những chuyến xe đầu tiên đưa người dân trở về phường Thanh Xuân Trung sau hơn 1 tháng cách ly tập trung:

Trả lời phỏng vấn báo Tin tức, ông Đỗ Văn Khải, Chánh văn phòng quận Thanh Xuân cho biết, trong ngày 29/9, địa phương tổ chức hơn 10 đợt vận chuyển, mỗi đợt gồm 15 xe ô tô; tổng số lượng người dự kiến được đưa về nhà là 1.100 người. Các xe sẽ gối nhau liên tục, người dân cũng được trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ.

Theo ông Đỗ Văn Khải, để bảo đảm an toàn trước khi đón người dân về, lực lượng chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ hai con ngõ, đồng thời bố trí nhân lực túc trực liên tục tại ngõ để hỗ trợ cho việc di chuyển đồ đạc. Sau khi trở về, tất cả người dân tiếp tục tự cách ly tại nhà 7 ngày. Lực lượng chức năng sẽ triển khai các biện pháp để kiểm soát việc tự cách ly được thực hiện nghiêm túc.

Vào ngày mai (30/9), toàn bộ cư dân ở hai ngõ này sẽ được xét nghiệm COVID-19. Sau đó UBND quận Thanh Xuân sẽ bố trí để tiêm vaccine cho tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng tại đây.

Chùm ảnh phóng viên ghi nhận tại phường Thanh Xuân Trung vào sáng 29/9/2021:

Chú thích ảnh
8 giờ ngày 29/9, những chiếc xe buýt đầu tiên đưa những người đi cách ly trở về nhà đã đến hai ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.
Chú thích ảnh
Việc phun khử khuẩn đảm bảo phòng dịch được thực hiện nghiêm túc.
Chú thích ảnh
Ngõ 328 và 330 đường Nguyễn Trãi từng là ổ dịch lớn nhất Hà Nội, ghi nhận gần 600 ca nhiễm. Từ 1/9 đến 3/9, quận Thanh Xuân đã di dời khoảng 1.100 người ra khỏi khu vực này để hạn chế lây lan dịch bệnh, trong đó có nhiều người già và trẻ em.
Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên tình nguyện giúp đỡ người cao tuổi xuống xe an toàn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hành lý của người dân được lực lượng y tế địa phương hỗ trợ vận chuyển.
Chú thích ảnh
Lực lượng y tế kiểm soát chặt chẽ các trường hợp trở về từ khu cách ly tập trung sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân.
Chú thích ảnh
Khoảng 1.100 người sẽ trở về phường Thanh Xuân Trung trong ngày 29/9.
Chú thích ảnh
Người dân trở về phải khai báo tên tuổi, địa chỉ, và được phát tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch tại nơi ở.
Chú thích ảnh
Sau khi trở về, tất cả những người dân sẽ tiếp tục tự cách ly tại nhà 7 ngày.
Chú thích ảnh
Lực lượng y tế địa phương sẽ giám sát việc tự cách ly tại nhà, đảm bảo thực hiện nghiêm túc.
Chú thích ảnh
Người dân được hướng dẫn cởi đồ bảo hộ, bỏ vào thùng rác y tế bố trí đầu ngõ.
Chú thích ảnh
Trong thời gian phong tỏa, hầu hết các hộ gia đình đi cách ly đều được lực lượng chức năng dán niêm phong trước cửa nhà để đảm bảo tài sản.
Chú thích ảnh
Vào ngày mai (30/9), toàn bộ cư dân tại 2 ngõ này sẽ được xét nghiệm COVID-19.
Chú thích ảnh
Sau khi có kết quả xét nghiệm, quận Thanh Xuân sẽ bố trí điểm tiêm vaccine cho tất cả người dân có đủ diều kiện tiêm chủng tại đây.

 

Tin, ảnh, clip: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy
Hà Nội kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; các văn bản, chỉ thị của Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN